“Bắt mạch” biến chứng của bệnh tiểu đường

Năm 2012, tỷ lệ mắc tiểu đường ở Việt Nam là 5,7%. Những người mắc bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm.

Tìm hiểu biến chứng của bệnh tiểu đường 1

Tỷ lệ mắc tiểu đường ở Việt Nam vào 5.7%

Tiểu đường là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường khác. Trong giai đoạn đầu, biểu hiện bệnh thường không rõ ràng, chính vì thế mà người bệnh thường tới bệnh viện để khám và điều trị trong tình trạng bệnh đã khá nặng. Một số bệnh nhân đã xuất hiện những biến chứng của bệnh tiểu đường, khiến cho quá trình điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

Những biến chứng của tiểu đường mà người bệnh thường gặp:

Thị lực giảm

Đây là một trong biến chứng thường thấy và dễ phát hiện nhất của bệnh nhân tiểu đường. Do lượng đường trong máu tăng cao, chất lỏng từ tròng mắt bị kéo ra làm suy giảm khả năng tập trung và nhìn rõ của mắt. Nhìn mờ, không rõ chính là hiện tượng người tiểu đường gặp phải. Cần nhờ bác sĩ tư vấn kịp thời nếu không, người bệnh có thể bị hôn mê tăng áp lực thẩm thấu, co giật, hôn mê nhiễm xê-tôn…

Tìm hiểu biến chứng của bệnh tiểu đường 2

Hoa mắt, thị lực giảm là biến chứng thường thấy của tiểu đường

Bốn cái “nhiều”

Ăn nhiều, giảm cân nhiều, khát nhiều và tiểu nhiều chính là bốn nhiều thường xuất hiện ở những bệnh nhân tiểu đường. Thông thường, bốn triệu chứng này cùng xuất hiện đồng thời và sau một thời gian tiến triển nhất định của bệnh. Khi nhận thấy những điều bất thường trên, bạn nên tới cơ sở chuyên khoa khám, xét nghiệm máu để kiểm tra và có kết quả chính xác nhất. Tùy theo mức độ đường huyết, tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng thuốc, tiêm bổ sung insulin cần thiết. Nếu bệnh nặng hơn thì người bệnh cần phải nhập viện ngay lập tức để được tiêm insulin kết hợp truyền dịch bồi hoàn nước , điện giải để đường huyết trở lại mức ổn định, tránh được những biến chứng của bệnh tiểu đường nguy hiểm khác.

Tìm hiểu biến chứng của bệnh tiểu đường 3

Người bệnh cần thường xuyên theo dõi và kiểm soát tình hình của bệnh cùng bác sĩ chuyên khoa

Hành vi khó kiểm soát

Những bệnh nhân đang tiêm bổ sung insulin hoặc uống thuốc để thúc đẩy quá trình tiết insulin trong cơ thể . Khi lượng insuslin không đáp ứng kịp nhu cầu của cơ thể, lượng đường huyết trong máu giảm thì người tiểu đường sẽ xuất hiện một số hành vi bất thường. Trường hợp thường xảy ra ăn quá ít, ăn muộn, bỏ bữa, uống quá nhiều bia rượu, chất có cồn, hút nhiều thuốc….

Ngoài những biến chứng của bệnh tiểu đường kể trên, người bệnh còn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch: động mạch vành, suy tim, viêm nhiễm…Do đó, mỗi người cần chủ động quan tâm tới sức khỏe, tình trạng cũng như tiến triển của bệnh và liên lạc chặt chẽ với thầy thuốc để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>