“Bệnh” AIDS là gì?

AIDS là từ viết tắt của hội chứng suy giảm miễn dịch. Điều quan trong nhất ở đây là từ “hội chứng”, bởi vì AIDS không phải là một căn bệnh giống như mọi người thường nghĩ về bệnh tật.

Thay vào đó, AIDS là một định nghĩa. Người bệnh có AIDS khi bị nhiễm virus HIV và cơ thể có một số điều kiện rất định cho thấy dấu hiệu suy giảm hệ miễn dịch.

"Bệnh" AIDS là gì? 1

AIDS không phải là một căn bệnh thông thường

AIDS là gì nếu không phải là HIV?

Mặc dù hai thuật ngữ ngày thường được dùng thay thế cho nhau nhưng AIDS không tương tự như nhiễm HIV, virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Mặc dù trên thực tế, nhiễm HIV thường dẫn tới AIDS nhưng phải ai nhiễm HIV cũng có AIDS. Nhiễm HIV trong nhiều năm mới tiến triển thành AIDS hoặc không bao giờ tiến triển thành AIDS.

Định nghĩa về AIDS thay đổi theo thời gian, về cơ bản có thể tóm tắt như sau:

Một người có AIDS nếu họ nhiễm HIV và đang suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng – thời điểm mà có những dấu hiệu chứng tỏ hệ miễn dịch đang suy yếu như số lượng tế bào CD4 thấp dưới 200 hoặc mắc một số bệnh nhiễm trùng cơ  hội.

Đây là lý do tại sao từ hội chứng rất quan trọng trong định nghĩa của AIDS: hội chứng được xác định bởi bộ phận cấu thành của nó chứ không phải là một nhiễm trùng cụ thể nào đó. Không phải nhiễm virus HIV khiến người bệnh AIDS cảm thấy bị bệnh mà đúng hơn là các nhiễm trùng khác do virus HIV gây ra.

Bệnh AIDS là gì 2

AIDS là một hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng nhiễm trùng do suy giảm hệ miễn dịch

Những hiểu biết về AIDS trong thế kỷ 21 đã được thay đổi rõ rệt . Trên thực tế, các nhà khoa học đã và đang thử nghiệm vắc xin HIV. Trong những năm đầu của đại dịch AIDS, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “AIDS là gì?” là “Một bản án tử hình”, thì hiện nay, khoa học coi AIDS là một căn bệnh mãn tính.

Tóm lại: AIDS là gì?

– AIDS là một hội chứng gây ra bởi cách virus HIV gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người.

– AIDS là một căn bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai: những người bình thường, người đồng tính, người da trắng, da đen, trẻ, già, trung niên.

– AIDS là một căn bệnh có thể ngăn ngừa bằng cách thay đổi hành vi bao gồm việc xét nghiệm HIV thường xuyên và quan hệ tình dục an toàn.

– AIDS là một căn bệnh mà nếu bị kỳ thị xã hội sẽ khó khăn trong việc phòng ngừa.

dinh nghia ve aids

Khoa học ngày càng kiểm soát tốt hơn về AIDS

– AIDS không phải là một căn cứ phán xét luân lý.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>