Bệnh bướu cổ Basedow có thể trị dứt điểm

Hỏi : Mấy năm trước tôi bị bướu cổ, được bác sĩ cho uống thuốc phóng xạ gì đó và nói là đảm bảo hết bệnh. Nhưng năm nay những triệu chứng cũ xảy ra liên tiếp như: bị ngất xỉu, khó thở, chân tay run, mệt mỏi, giảm trí nhớ.

Sau đó, tôi đi khám ở bệnh viện khác và được biết vì tôi xạ trị sớm quá nên giờ bị suy giáp. Tôi cũng tái khám hai lần và kết quả lần 3 là TSH>100 (0,32-5ulU/ml), Free T4:0,789 (0,71-1,85ng/dl) nhưng không khỏe lên chút nào và càng mệt mỏi hơn, ảnh hưởng đến việc học hành của tôi. Mong được bác sĩ giúp, cảm ơn bác sĩ.

T.Giang

Trả lời : Bệnh Basedow là bệnh lý tuyến giáp tương đối khó điều trị tiệt căn vì là bệnh lý tự miễn. Bệnh xảy ra là do tế bào tuyến giáp hoạt động quá mức làm bệnh nhân sụt cân, nóng bức, run tay, hồi hộp, mất ngủ, giảm khả năng tập trung…

Nếu không điều trị, bệnh sẽ ảnh hưởng toàn thân như suy tim, loãng xương, khó mang thai…

Hiện có ba phương pháp điều trị là dùng thuốc, phẫu thuật và xạ trị. Việc chỉ định và tư vấn cho bệnh nhân chọn phương pháp nào là do tình trạng bệnh ở thời điểm đó, đặc điểm của từng bệnh nhân, cũng như quan điểm chung của ngành y tế. Ví dụ tại Mỹ, đa số lựa chọn phương pháp xạ trị.

Trong ba phương pháp này, phẫu thuật và uống thuốc có tỉ lệ tái phát khoảng 30% và 50%. Phương pháp xạ trị là dùng chất phóng xạ để làm chết tế bào tuyến giáp. Tùy theo tình trạng bệnh, liệu trình có thể từ 1-3 đợt. Đây là phương pháp điều trị tiệt căn.

Vì tế bào tuyến giáp bị phá hủy từ từ nên dần dần tuyến giáp sẽ không còn tế bào nào hoạt động nữa, hầu hết bệnh nhân sẽ bị suy giáp sau xạ. Thời gian xảy ra suy giáp trung bình 5-10 năm sau xạ.

Triệu chứng của suy giáp sau xạ là tim đập chậm, có thể dưới 60 lần/ phút gây ngất xỉu, tăng cân, táo bón, giảm trí nhớ, hay buồn ngủ, lưỡi to, da trắng bệch, giọng khàn… xét nghiệm cho thấy TSH tăng cao (> 10 uUI/ml), FT4 và T3 giảm thấp.

Nguyên tắc điều trị suy giáp sau xạ là thay thế hoạt động của tế bào tuyến giáp bằng chất trích tinh từ tuyến giáp. Nói nghe ghê gớm thế thôi, chỉ là uống mỗi ngày một loại thuốc, uống suốt đời (giá một viên thuốc khoảng 1.000 đồng). Vì liều thuốc cao có thể ảnh hưởng đến tim và liều thấp có thể không đủ; liều có thể thay đổi khi mang thai, khi có bệnh tim mạch đi kèm… nên cần được chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

Bạn cần kiên nhẫn uống thuốc. Thông thường, sau 3-6 tháng dùng thuốc bạn sẽ khỏe lại, nhưng nên tái khám và uống thuốc thường xuyên, suốt đời.

Chúc bạn nhanh chóng hồi phục.
Theo Tuổi trẻ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>