Bệnh bướu cổ đơn thuần thể nhân và bài thuốc chữa trị

Bệnh bướu cổ đơn thuần (còn gọi là bướu tuyến giáp và bướu giáp trạng) gặp phần lớn ở nữ giới, thường liên quan đến các giai đoạn thay đổi sinh lý (dậy thì, thai nghén, mãn kinh), chế độ ăn thiếu muối iốt và một số nguyên nhân hiếm gặp khác.

Bướu giáp đơn thuần được xác định khi chức năng tuyến giáp trong giới hạn bình thường (bình giáp).

Điều này giúp phân biệt với các loại bướu giáp khác có thay đổi về chức năng tuyến như cường giáp basedow, nhiễm độc giáp hay suy giáp… Thường gặp hai loại bướu cổ đơn thuần: thể lan toả và thể nhân. Trong thể nhân lại chia thành loại một nhân và nhiều nhân (đa nhân).

Bướu cổ đơn thuần một nhân thường được phát hiện tình cờ bởi bệnh xuất hiện từ từ và không có triệu chứng lâm sàng gì đặc biệt. Khi đường kính của nhân lớn hơn 1cm thì có thể nhìn thấy khi bệnh nhân quay nghiêng cổ, sờ vào thấy một nhân hình bầu dục, đều đặn, di động theo nhịp nuốt. Bướu giáp một nhân thường ít xảy ra biến chứng xa.

Điều trị theo từng nguyên nhân thường cho kết quả tốt. Bướu cổ đơn thuần đa nhân là sự phì đại của toàn bộ tuyến giáp trong đó xen lẫn vào các nhân giáp. Bướu đa nhân có thể xuất hiện ngay từ đầu hoặc các nhân được hình thành sau giai đoạn bị bướu cổ thể lan toả (xơ hoá).

Vì các biểu hiện lâm sàng nghèo nàn và thậm chí không có triệu chứng gì đặc biệt nên các trường hợp bướu nhân đều cần được làm các xét nghiệm đặc hiệu giúp chẩn đoán xác định bệnh và quyết định hướng điều trị. Bệnh thường được phát hiện khi đã tồn tại lâu ngày, cấu trúc có nhiều sự thay đổi: các đợt viêm tiến triển, túi máu đọng, canxi hoá, xơ hoá…

Cần lưu ý hai biến chứng: xuất hiện các triệu chứng cường giáp ở các bướu giáp đa nhân không đồng nhất, sự thoái hoá ác tính của một hay nhiều nhân.
(Theo BS Kim Loan)

* Một số cách chữa trị:
Tùy vào cơ địa và thể trạng bệnh nhân có thể gia giảm các vị thuốc: Hải tảo 1.000g, hải đới 500g, hải phù thạch 1.000g, thanh trần bì mỗi thứ 15g, thanh mộc hương 15g, tam lăng (chế dấm) 60g, nga truật (chế dấm) 60g. Tất cả đem tán bột thật mịn, luyện với mật thành tảng, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5g.

Phòng bệnh: Ăn các thức ăn giàu iốt như cá, mắm tôm, nước mắm… nhất là các thức ăn có nguồn gốc từ biển. Dùng nước sạch, cải thiện điều kiện nhà ở, chữa trị kịp thời các bệnh tiêu hóa, dùng thuốc hợp lý…

(Theo TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>