Bệnh của… chúng mình

Em bị bệnh phụ khoa, nên ba tháng nay “cấm vận” chồng. Chồng em bực mình lắm, anh nói: “Chẳng lẽ chữa bệnh không hết thì ngưng luôn sao”. Em rất sợ bệnh kéo dài, nhưng “cho” thì lại bệnh. Em phải làm sao? Thu H. (TP.HCM)

Gọi là “bệnh phụ khoa” không có nghĩa là tự nhiên phụ nữ mắc bệnh, còn đàn ông thì vô can. Chúng ta lại nghe cụm từ “những bệnh lây qua đường tình dục”, và có cả một danh sách cỡ 30 loại rồi. Bệnh phụ khoa có hai nguyên nhân: thứ nhất do vệ sinh chu kỳ, vệ sinh giao hợp không tốt nên vi khuẩn, nấm, virus có cơ hội nhào vô, xâm chiếm lãnh địa, lấn át cả những vi khuẩn có lợi đang sinh sống nơi đây. Thứ hai là do ông xã đã từng ra đường “ăn bánh trả tiền” bị lây nhiễm bệnh. Vi khuẩn ẩn náu trong cơ thể, trong bựa sinh dục, mỗi lần “giao ban” là chúng lại di cư sang vùng cấm địa của người bạn đời. Một số vi khuẩn vào cơ thể đàn ông thì nhảy múa ngay, khiến họ “biết liền” như  bệnh lậu. Nhưng có loại chỉ trình diện bằng một vết nhỏ như đồng 200đ màu hồng, rồi lặn, không để lại dấu vết gì như giang mai. Có thứ lại nằm vùng nơi bựa sinh dục như những virus, nấm candida albicans hoặc lặng lẽ như HIV, viêm gan B, C, chỉ khi xét nghiệm máu mới  tá hỏa…

Tôi chú ý đến dòng cuối  thư của bạn “nhưng cứ “cho” thì lại bệnh”, điều này khiến tôi đặt dấu hỏi “phải chăng ông xã của bạn giống như nhà kho chứa vi khuẩn chăng?”. Nếu các bạn để ý một chút sẽ thấy, cứ sau khi “làm ăn” là  “vùng chiến lược” thương tích te tua. Vậy tại sao bạn không cùng ông xã đi khám và cùng chữa trị? Lúc đó, anh ấy sẽ hiểu lý do “cấm vận” và ân hận vì đã trách sai bà xã. Đây cũng là bài học cho những người đàn ông ra đường “ăn bánh”. “Bánh” có thể thơm, ngon nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ, thậm chí cả nguy cơ chết người.

Hy vọng những người đàn ông biết thương yêu phụ nữ nhớ rằng: bảo vệ bản thân tức là bảo vệ cả người bạn đời của mình. Đừng coi bệnh phụ khoa là “chuyện riêng” của phụ nữ, mà các cặp nên coi đó là “bệnh của chúng mình”, như vậy mới mong chữa triệt để được.

BS Lê Thúy Tươi-PNO

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>