Bệnh Cúm trẻ em: Phòng bệnh khi trời trở lạnh

Hằng năm cứ đến giai đoạn cuối năm khi tiết trời trở lạnh là điều kiện phát triển cho nhiều loại vi khuẩn, virus đặc biệt là virus gây bệnh cúm ở người, nhất là ở trẻ em

Đây là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em. Theo WHO, hằng năm có đến gần 1/3 trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh cúm. Trong một khảo sát của viện Pasteur TP.HCM trong hai năm 2005 – 2006, số ca mắc bệnh cúm thường tăng cao vào cuối năm. Theo TS Lê Thanh Hải, phó giám đốc bệnh viện Nhi trung Ương, số bệnh nhi nhập viện do bệnh hô hấp tăng đột biến trong tháng 10 năm 2008 làm cho tình trạng quá tải của bệnh viện càng thêm trầm trọng.

Trẻ đi học có nguy cơ bị nhiễm cúm cao hơn 10-100 lần so với người lớn

Triệu chứng của cúm

Khi bị nhiễm cúm trẻ thường bị nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, nóng sốt, đau họng và ho, kèm theo buồn nôn, kéo dài khoảng hai tuần… Các triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm thường xuất hiện 1 – 3 ngày sau nhiễm virus. Bệnh cúm lây truyền qua đường hô hấp nên khả năng lây lan rất nhanh, mạnh và khó kiểm soát, đặc biệt là tại các môi trường sinh hoạt tập thể như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học… các nhà nghiên cứu cho thấy trẻ em ở độ tuổi tiểu học có nguy cơ bị nhiễm cúm cao hơn từ 10 – 100 lần so với người lớn.

Bệnh cúm ở trẻ em nếu không được điều trị ngay, để nặng dễ dẫn tới những biến chứng như: viêm phổi tiên phát và thứ phát do bội nhiễm, trong đó viêm phổi tiên phát là nặng nhất với triệu chứng khó thở, thở gấp, tím tái, khạc đờm có khi lẫn máu nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn rồi tử vong; viêm tai; suy hô hấp do phù phổi cấp tính…

Điều trị bệnh cúm

Nếu trẻ bị sốt có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt, súc miệng bằng nước muối, nhỏ mũi bằng dung dịch natriclorid 0,9%. Nếu một vài ngày điều trị tại nhà mà không có biểu hiện đỡ thì phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được khám và điều trị. Nên cho trẻ nghỉ ngơi, uống nhiều nước, dùng thức ăn lỏng ấm, bổ, giàu vitamin C…

Phòng ngừa bệnh cúm

Các bậc cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với nhiệt độ nóng hoặc lạnh đột ngột, luôn giữ ấm cho trẻ, giữ vệ sinh thân thể, tránh thói quen quệt tay vào mũi, miệng… Nếu trẻ đã bị nhiễm cúm, nên cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan cho bạn bè. Tốt nhất là nên đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa cúm, theo tổ chức Y tế thế giới, việc tiêm vaccine được xem là biện pháp hữu hiệu nhất. Tại Hoa Kỳ người ta khuyến cáo việc tiêm ngừa vaccine cho tất cả trẻ em từ sáu tháng đến 18 tuổi, ước tính năm 2008 có khoảng 85% dân số Hoa Kỳ tiêm ngừa cúm.

Vaccine cúm được tiêm định kỳ hằng năm. Thời điểm tiêm ngừa tốt nhất là trong mùa cúm từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Vaccine ngừa cúm được chứng minh là rất an toàn và có thể sử dụng cho trẻ từ sáu tháng tuổi.

Được biết hiện nay tại Việt Nam đã có vaccine ngừa cúm Vaxigrip® của Pháp. Các bậc cha mẹ có thể đưa trẻ đến viện Pasteur TP.HCM, các bệnh viện sản, nhi và trung tâm y tế dự phòng trên toàn quốc để được tư vấn và tiêm ngừa.

Suckhoegiadinh.org theo nguồn sgtt.com.vn – tác giả: V.V.H

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>