Bệnh dạ dày có nên ăn sữa chua

Sữa chua một loại thực phẩm rất tốt cho tiêu hóa và làm đẹp. Nhiều người bị bệnh đau dạ dày vẫn thích ăn sữa chua bởi vị thơm và béo ngậy của sữa, tuy nhiên họ vẫn thắc mắc có nên ăn sữa chua khi bị dạ dày hay không? Sau đây bạn sẽ tìm ra câu trả lời:

1) Bệnh dạ dày có nên ăn sữa chua

Người ta thường quan niệm rằng người loét dạ dày, tá tràng phải kiêng cữ tất cả các thức ăn “chua” vì chúng làm tăng lượng acid, gây viêm loét nặng hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy sữa chua lại có ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng: số lượng và nồng độ acid trong sữa chua thấp, không đáng kể, so với lượng acid trong dịch vị; ngược lại acid lactic trong sữa chua lại có tác dụng ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori (vi khuẩn thủ phạm gây viêm loét dạ dày-tá tràng).

Bạn vẫn có thể ăn sữa chua

Bạn vẫn có thể ăn sữa chua

Mặt khác, do cạnh tranh sinh tồn, những vi khuẩn lên men trong sữa chua sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, cạnh tranh thức ăn và chỗ bám, tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó ngăn chặn sự phát triển của Helicobacter pylori, giúp cơ thể loại trừ được loại vi khuẩn có hại này. Ngoài ra vi khuẩn Lactobacillus tồn tại trong hệ tiêu hóa có thể làm tăng interferon gamma giúp hệ miễn dịch đấu tranh chống lại với bệnh tật…

Sữa chua còn hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch và làm giảm cholesterol trong máu, chứa nhiều chất bổ dưỡng và dễ hấp thụ vào máu nên dùng cho người bệnh trong thời gian phục hồi, bệnh nhân bị suy nhược hoặc trong chứng biếng ăn rất tốt.

2) Cách ăn sữa chua đúng cách:

Ăn sữa chua cũng cần đúng cách

Ăn sữa chua cũng cần đúng cách

– Không đun nóng sữa chua: Sữa chua là do lên men, do đó thường được lưu trữ trong tủ lạnh. Vào mùa đông, vì rất muốn ăn sữa chua nên nhiều người nghĩ rằng giá mà có thể làm cho sữa chua nóng lên thì tốt. Nhưng hầu hết mọi người nghĩ rằng làm nóng sữa chua sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của nó.

– Tuy nhiên, không nên ăn sữa chua cùng với kem. Không ăn sữa chua cùng các loại thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói. Bởi qua chế biến, các loại thịt sẽ có chất nitrat (nitro) khi kết hợp cùng sữa chua sẽ tạo thành chất nitrosamine là chất gây ung thư. Ngoài ra, sữa chua không được dùng cùng với một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như chloramphenicol, erythromycin, kháng sinh, sulfonamides, vì nó có thể giết chết hoặc tiêu diệt vi khuẩn acid lactic trong sữa chua.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>