Bệnh đái tháo đường ở phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ bị bệnh đái tháo đường, khi mang thai cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Các bà mẹ cần lưu ý chăm sóc sức khỏe cho thai nhi vừa phải giữ cho lượng đường trong máu ổn định, sử dụng thuốc điều trị tiểu đường và có kế hoạch ăn uống hợp lý cũng như tăng cường hoạt động thể chất.

Chuẩn bị cho việc mang thai 

Phụ nữ bị bệnh đái tháo đường nếu có kế hoạch mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có được thai kỳ khỏe mạnh. Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu, thử nghiệm glycosylated hemoglobin (HbA1c) để đánh giá mức độ nghiêm trong của bệnh tiểu đường. Các bác sĩ sẽ khuyến cáo người bệnh có nên hay không nên mang thai vào thời điểm đó.

luu y danh cho ba me mang thai bi tieu duong

Phụ nữ khi mang thai có bệnh tiểu đường cần chế độ chăm sóc đặc biệt

Bác sĩ cũng có thể đề nghị bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm khác để theo dõi sức khỏe của bạn và ngăn chặn những biến chứng liên quan tới bệnh đái tháo đường khi mang thai. Một số xét nghiệm bao gồm:

– Phân tích nước tiểu để đánh giá biến chứng thận do  đái tháo đường

– Xét nghiệm cholesterol máu và triglyceride

– Khám mắt để kiểm soát nguy cơ tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc.

luu y danh cho ba me mang thai bi tieu duong

Phụ nữ bị tiểu đường cần được tư vấn kỹ trước khi mang bầu

Phụ nữ  mắc bệnh đái tháo đường cần được tư vấn sức khỏe để chuẩn bị cho kế hoạch mang thai. Tư vấn của bác sĩ giúp cho người bệnh chuẩn bị tốt cả về tinh thần và sức khỏe cho một thai kỳ. Các tư vấn tiền mang thai bao gồm:

– Tư vấn về trọng lượng của cơ thể, cách chăm sóc sức khỏe để giữ  được cân nặng ổn định trong thai kỳ. Điều này có nghĩa là bạn phải giảm cân nếu đang thừa cân béo phì để giảm nguy cơ cao huyết áp, hoặc tăng cân nếu quá nhẹ cân để tránh cho thai nhi sau này bị suy dinh dưỡng.

– Tư vấn về lối sống: hút thuốc, rượu bia, các bài tập thể dục phù hợp. Hút thuốc trong thời kỳ mang thai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ mà còn ảnh hưởng tới thai nhi như giảm oxy cung cấp cho thai, làm tăng nhịp tim thai, tăng khả năng xảy thai và chết lưu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp…. Nếu người mẹ uống rượu có thể khiến thai nhi bị ngộ độc, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

– Tư vấn về chế độ ăn uống và các vitamin cần thiết

luu y danh cho ba me mang thai bi tieu duong

Phụ nữ mang thai cần kiểm soát đường huyết chặt chẽ hơn

Kiểm soát lượng đường trong máu

Phụ nữ  mang thai khi có bệnh đái tháo đường cần kiểm soát lượng đường trong máu trong phạm vi lý tưởng là 70 – 100mg/dl trước bữa ăn, dưới 140mg/dl sau khi ăn và từ 100 – 140mg/dl trước khi đi ngủ. Đồng thời cần cân bằng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn, tập thể dục và sử dụng thuốc điều trị tiểu đường theo chỉ định của bác sĩ.

Lượng đường trong máu cao sớm trong thai kỳ  (trước 13 tuần) có thể gây ra các di tật bẩm sinh ở thai nhi. Hơn nữa, đường huyết cao làm tăng nguy cơ sảy thai và hình thành các biến chứng tiểu đường.

luu y danh cho ba me mang thai bi tieu duong

Phụ nữ mang thai được chỉ định tiêm insulin để điều trị tiểu đường

Sử dụng thuốc điều trị tiểu đường

Nếu người bệnh đang sử dụng insulin để điều trị  đái tháo đường, các bác sĩ sẽ tư vấn cách điều chỉnh lượng thuốc. Nói chung, người bệnh sẽ cần nhiều insulin khi mang thai đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ.

Nếu đang điều trị bằng thuốc, các bác sĩ có thể chỉ định chuyển sang sử dụng insulin vì một số loại thuốc đặc trị có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Chế độ ăn

Trong khi mang thai, những tư vấn của bác sĩ về điều chỉnh chế độ ăn hợp lý rất quan trọng. Kiểm soát bữa ăn có thể tránh cho đường huyết lên quá cao hoặc quá thấp. Đồng thời bữa ăn cũng phải đảm bảo đủ calo để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>