Bệnh đau bụng ở trẻ em

Trẻ em do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh vô hình chung trở thành nạn nhân số  một của bệnh đau bụng. Để giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ thêm về triệu chứng của bệnh đau bụng ở trẻ em, namthaoduoc.com xin cung cấp một số thông tin cơ bản để các bậc cha mẹ chăm sóc cho con em mình tốt hơn.

Bệnh đau bụng ở trẻ em

Trẻ em do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh trở thành nạn nhân của bệnh đau bụng

Bệnh đau bụng ở trẻ em là một trong những căn bệnh thường gặp và nó cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cha mẹ đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện. Bệnh đau bụng ở trẻ em có nhiều nguyên nhân khác nhau và thể hiện hết sức đa dạng. Vì vậy, việc loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm gây nên bệnh đau bung ở trẻ em là một việc hết sức quan trọng.

Bệnh đau bụng ở trẻ em xuất hiện một cách đột ngột. Phần lớn các nguyên nhân dẫn đến đau bụng không nguy hiểm và có thể tự khỏi nhưng cần phải loại trừ các nguyên nhân ngoại khoa vì khi thuộc ngoại khoa sẽ là những bệnh lý nguy hiểm và có thể gây đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh đau bụng ở trẻ em

Bệnh đau bụng ở trẻ em xuất hiện một cách đột ngột

Bệnh đau bụng ở trẻ em có rất nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có những bệnh lý cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, việc chẩn đoán đau bụng ở trẻ em thường khó khăn hơn người lớn vì các triệu chứng thường không rõ ràng và không đặc hiệu. Bệnh nhi không thể diễn tả cảm giác của mình cho bác sĩ. Vì vậy, việc chẩn đoán chính xác các bệnh lý gây đau bụng ở trẻ em cần phải dựa vào kinh nghiệm và óc phán đoán của người thầy thuốc.

Một trong những phương pháp để chẩn đoán các bệnh lý gây nên bnh đau bng tr em là khai thác bệnh sử. Bệnh sử được cung cấp bới chính cha mẹ của trẻ hoặc người giữ trẻ. Bên cạnh đó, việc trò chuyện với trẻ bằng thái độ thân thiện và từ ngữ thích hợp, thầy thuốc có thể có được những thông tin quý giá về bệnh sử.

Trẻ em ở những lứa tuổi khác nhau có những nguyên nhân gây đau bụng thường gặp khác nhau. Vì thế, cha mẹ của bệnh nhi là những người biết rõ con mình nhất và có thể giúp con mình trình bày các vấn đề theo định hướng của thầy thuốc.

Bệnh đau bụng ở trẻ em

Trẻ em ở những lứa tuổi khác nhau có những nguyên nhân gây đau bụng thường gặp khác nhau

Khi nào nên đưa tr đến khám?

– Khi trẻ đau bụng dữ dội.

– Đau bụng khiến trẻ không dám cử động.

– Trẻ đau bụng kèm ói mửa, chất ói có màu xanh rêu hoặc nâu, đen.

– Trẻ có kèm sốt cao hoặc tiêu ra máu.

– Trẻ có biểu hiện như bụng cứng, bụng đau khi sờ đến, cản trở tay người ấn bụng không thể ấn sâu.

– Trẻ đau bụng với toàn thân mệt mỏi, sức khỏe suy sụp, mệt mỏi, lừ đừ.

– Khi trẻ sốt.

Share Button