Bệnh đau khớp đầu gối biểu hiện như nào?

Bệnh đau khớp đầu gối bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Bởi khu vực đầu gối rất dễ bị thương tổn do các cơ xương hoạt động tác động.

 

Bệnh đau khớp đầu gối phổ biến ở mọi lứa tuổi trên khắp các quốc gia. Có tới 46.6 triệu người trưởng thành ở Mỹ mắc bệnh viêm khớp này, trong đó nữ giới chiếm 25,4% còn nam giới chiếm 17,6%.

Bệnh đau khớp đầu gối 1

Đầu gối ảnh hưởng đến mọi hoạt động của con người gây ra các biểu hiển:

– Đau cứng cơ khớp rất nhanh và buốt

– Cảm giác đau nhói khi đi bộ hoặc chạy bộ

– Có thể nghe thấy tiếng kêu răng rắc, lục cục bánh chè khi di chuyển chân

– Khó khăn khi leo cầu thang

– Đầu gối sưng to

– Nhức khu vực xương bánh chè

Các khớp nối với nhau  bởi nhiều gân và dây chằng, dây chằng lại nối với xương khớp và gân nối với cơ. Thêm vào đó các giữa các đầu xương còn có lớp sụn cho phép trượt lên trượt xuống một cách trơn tru. Nên khi bị đau đầu gối, khả năng bôi trơ đó và các cơ đã không còn liên kết với nhau, gây đau.

Bệnh đau khớp đầu gối 2

Nguyên nhân bệnh khớp đầu gối

Giãn dây chằng

Dây chằng được ví như sợi dây cao su, có khả năng co giãn linh hoạt. Nhưng khi dây bị kéo quá căng, nó giống như thời kì cao su bị nhão, xuống cấp và không trở về được vị trí ban đầu nữa. Đó có thể là 1 nguyên nhân của bệnh đau khớp gối.

Rách dây chằng

Nặng hơn giãn dây chằng là để chúng bị rách, bị đứt, không kết nối với xương được nữa gây đau đớn và bất động. Chúng sẽ xuất hiện những dòng máu đỏ chạy bên trong.

Bệnh đau khớp đầu gối 3

Căng gân

Gân cũng như dây chằng, có khả năng co giãn và mềm dẻo, nhưng vượt trội hơn. Tuy nhiên gân rất dế bị giãn. Nếu cơ bị lạnh hoặc mệt mỏi sẽ làm bạn hoạt động không hiệu quả, nhất là khi vận động mạnh.

Và tất nhiên, khi bị rách gân bạn sẽ bị thương tổn và bất động vĩnh viễn. Trường hợp này thường xảy ra khi vận động thể thao quá mạnh hoặc các động tác gây xoắn vặn, thay đổi tư thế đột ngột…

Viêm bánh chè

Khi viêm gân quanh khớp gối, thì điều đó đồng nghĩa với việc xương bánh chè và gân bánh chè bị liên quan. Khi các gân và các cơ xung qunh viêm và tấy lên thì viêm bánh chè xảy ra.

Bệnh đau khớp đầu gối phần đa liên quan đến hoạt động hoặc thiếu dưỡng chất, do đó bạn cần chọn môn thể thao phù hợp và cung cấp đủ can xi đảm bảo sức khỏe cho xương và gân cốt.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>