Bệnh đau lưng

Bệnh đau lưng là một trong những căn bệnh thường gặp mà không ít người coi thường không quan tâm đi thăm khám. Bệnh đau lưng thường gặp ở những người có tư thế lao động sai, người thừa cân, và những người đã có tuổi khi mà cột sống đã và đang bị lão hóa.

Nguyên nhân gây nên bệnh đau lưng

benh-dau-lung

Mang vác nặng không đúng tư thế là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đau lưng

  • Đối với hầu hết những người bị đau lưng thì tìm ra nguyên nhân cụ thể là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của đau lưng là căng cơ hoặc căng dây chằng. Nếu đau lưng xảy ra đột ngột, nó thường là một dấu hiệu của căng cơ, dây chằng, bị bong gân, hay vấn đề đĩa đệm. Đĩa đệm xảy ra khi áp lực đề trên đĩa đệm làm cho nó phồng lên hoặc vỡ, đẩy sụn ra ngoài. Sụn ​​ép vào các dây thần kinh tủy sống, gây đau dữ dội.
  • Nhiều yếu tố khác góp phần gây nên bệnh đau lưng như loãng xương, viêm xương khớp, đau cơ xơ, viêm cột sống dính khớp, và hẹp ống sống. Mang thai cũng có thể gây ra đau lưng vì trọng lượng cơ thể tăng thêm, sự thay đổi của hệ thống cơ và dây chằng làm giảm độ săn chắc, và bởi vì đầu của em bé có thể chèn ép các dây thần kinh cột sống của người mẹ. Những người thừa cân, tư thế ngồi không đúng và stress…cũng dễ bị đau lưng
  • Một số vấn đề về bệnh lý (ví dụ như bệnh túi mật, các vấn đề dạ dày) gây ra đau lưng.
  • Mặc dù ít có khả năng nguyên nhân của đau lưng là các bệnh lý nguy hiểm nhưng cũng cần phải cảnh giác. Các bệnh có thể gặp như viêm phổi, bệnh túi mật, viêm thận, các vấn đề dạ dày (ví dụ loét, viêm ruột thừa), phình động mạch chủ bụng, nhiễm trùng cột sống, hoặc các khối u.

Điều trị bệnh đau lưng như thế nào?

benh-dau-lung

Điều trị bệnh đau lưng bằng thuốc

  • Đối với bệnh đau lưng cấp tính có liên quan đến cơ bắp và dây thần kinh thì chữa đau lưng có thể bao gồm thuốc giảm đau như acetaminophen , không steroid chống viêm (NSAID; ví dụ, ibuprofen, naproxen), hoặc opioid (như codeine, oxycodone) khi đau nặng.
  • Liệu pháp nóng và lạnh (áp dụng trong vài ngày đầu tiên sau khi bị chấn thương) kết hợp với phương pháp điều trị một số bài tập theo chỉ dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng có tác dụng giúp giảm đau rất hiệu quả. Trong một số trường hợp, điều trị chỉnh hình và vật lý trị liệu có thể giúp giảm đau lưng.
  • Nghỉ ngơi tại giường thường không được khuyến khích, nhưng nếu nó là cần thiết và không nên kéo dài 1-2 ngày.
  • Bạn có thể kết hợp một số phương pháp để đạt được hiệu quả tối ưu.
  • Điều trị không quên phòng ngừa bệnh tái phát, khắc phục các nguyên nhân gây bệnh cũng là cách phòng bệnh cơ bản, không tốn kém và lại tốt cho sức khỏe.
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>