Bệnh động kinh và chứng tự kỉ ở trẻ nhỏ

Chứng tự kỉ ở trẻ nhỏ thường bị bỏ qua ở những trẻ bị bệnh động kinh. Điều này có hoàn toàn đúng?

Ngày 8/12/2011 theo Baltimore, Maryland mặc dù có nhiều vấn đề nhưng trẻ em bị động kinh không được đánh giá là mắc chứng tự kỉ hoặc chậm phát triển.

Trong cuộc họp báo tại American Epilepsy Society, hội nghị thường niên lần thứ 65, tiên sĩ Anne Berg của bệnh viện trẻ em Memorial ở Chicago có nói với các phóng viên tham dự rằng “Hệ thống sàng lọc nên thường xuyên xem xét lâm sàng với tất cả các trẻ em mắc bệnh động kinh”.

Bệnh động kinh và chứng tự kỉ ở trẻ nhỏ 1

Theo kết quả điều tra cho thấy 36% trẻ bị động kinh có triệu chứng tự kỉ

Theo các nhà nghiên cứu, khi theo dõi trẻ em dưới 5 tuổi tại một đơn vị giám sát bệnh động kinh và theo chế độ ăn uống cho bệnh nhân động kinh trong khoảng nửa năm. Họ yêu cầu cha mẹ của 44 trẻ hoàn thành câu hỏi theo tuổi tác và từng giai đoạn phát triển theo bảng hỏi một trong những công cụ dùng để sảng lọc bệnh tự kỉ ở trẻ nhỏ được kết quả khá bất ngờ.

77% trẻ được đánh giá là dương tính với chậm phát triển, trong số những người tham gia thì 36% là mắc bệnh tự kỉ. Hơn 1/3 bệnh nhân trước đó đã không được chuẩn đoán là có chậm phát triển hoặc mắc bệnh tự kỉ.

Lỗ hổng trong việc kiểm soát:

Bệnh động kinh và chứng tự kỉ ở trẻ nhỏ 2

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do sự kiểm soát còn lỏng lẻo

“Bước đầu cho thấy việc kiểm soát này là điều quan trọng để giúp nâng cao hơn nữa nhằm phát triển nhận thức” Tiến sĩ Berg nói với Medscape Medical News. “Chúng tôi lo ngại rằng khi các bác sĩ nhi gửi bệnh nhân đến khoa thần kinh học, họ cho rằng việc sàng lọc được diễn ra ở đó, ngược lại bác sĩ thần kinh học có thể nghĩ rằng bác sĩ nhi khoa đã biết làm công việc đó rồi, và khoảng hở này đang diễn ra”

Breanne Fisher, RN, MSN, CPNP, và Catherine Dezort, RN, MSN, CPNP, cả hai nhân viên điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi Memorial, mô tả thực trạng là họ thường phải giới thiệu bệnh nhân đến các bác sĩ tâm thần; chuyên viên điều trị lời nói, OT, và vật lý trị liệu; hoặc giáo dục đặc biệt trong cách tiếp cận với đa ngành.
Nhóm nghiên cứu hiện đánh giá triển vọng mở rộng hơn các công cụ sàng lọc bệnh nhân mới khởi phát.

Nhiều câu hỏi về sự liên quan giữa động kinh và chứng tự kỉ ở trẻ nhỏ.

Bệnh động kinh và chứng tự kỉ ở trẻ nhỏ 3

Việc kiểm soát bệnh động kinh có thể dẫn đến tự kỉ

Tại cuộc họp báo, Dr.Takeoka, MD, từ trường Y Havard ở Boston chó biết: “Chúng tôi không biết liệu việc kiểm soát bệnh động kinh có thể dẫn đến chứng tự kỉ. Nhưng cả hai đều dẫn đến giảm sút trí tuệ ở trẻ”.

Takeoka là điều tra viên cao cấp của một nghiên cứu khác, nhóm nghiên cứu của ông tìm thấy không chỉ chứng tự kỉ phổ biến ở trẻ em bị động kinh mà còn là những cơn co giật do sốc ánh sáng. Những cơn co giật có thể được kích thích bởi ánh sáng nhấp nháy, làm cho hành vi tự kích thích chứng tự kỉ ở trẻ nhỏ tăng cao như vỗ bàn tay vào phía trước của khuôn mặt.

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>