Bệnh gan nhiễm mỡ:Triệu chứng và cách điều trị

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan gây tổn thương gan. Dưới đây là các triệu chứng và cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ thường không có dấu hiệu hay triệu chứng đặc biệt trong thời gian đầu. Bệnh có thể nặng lên trong vài năm hoặc thậm chí nhiều thập kỉ, nó có thể gây ra một số triệu chứng mơ hồ, như:

– Mệt mỏi

– Giảm cân hoặc chán ăn

– Suy nhược cơ thể

– Buồn nôn

– Nhầm lẫn hoặc khó tập trung

benh gan nhiem mo trieu chung va cach dieu tri

Bệnh gan nhiễm mỡ gây ra các triệu chứng liên quan tới thần kinh

Những triệu chứng sau đây cũng có thể xuất hiện:

– Đau ở tim hoặc phía trên bên phải bụng

– Gan to ra

– Màu da đổi màu hoặc loang lổ trên vùng cổ hoặc nách

Với bệnh gan do rượu, các triệu chứng có thể xấu đi sau một thời gian uống nhiều rượu. Với NAFLD, quá trình bệnh có thể ngăn chặn được hoặc đảo ngược, nhưng cũng có thể làm trầm trọng thêm. Nếuxơ gan phát triển, gan mất khả năng hoạt động. Điều này có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, như:

– Ứ dịch, nước

– Mỏi cơ

– Chảy máu bên trong

–  Bệnh vàng da (vàng da và mắt)

– Suy gan

Chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ thường được phát hiện trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bác sỹ có thể nhận thấy rằng gan của người bệnh hơi mở rộng hoặc nhìn thấy dấu hiệu của gan nhiễm mỡ khi xét nghiệm máu. Hoặc bác sỹ cũng có thể phát hiện bệnh qua một số xét nghiệm kiểm tra.

benh gan nhiem mo trieu chung va cach dieu tri

Xét nghiệm máu để phát hiện gan nhiễm mỡ

Xét nghiệm máu: Trong quá trình xét nghiệm máu thường xuyên, độ cao trong men gan nhất định có thể xuất hiện. Đó có thể là alanine amonotransferase (ALT) hoặc aspartate aminotransferase (AST).

Chuẩn đoán hình ảnh: Gan nhiễm mỡ cũng có thể hiển thị trên hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm bụng.

Sinh thiết gan: Cách xác định và chuẩn đoán chính xác nhất  bệnh gan nhiễm mỡ là sinh thiết gan. Điều này thường được thực hiện sau khi các nguyên nhân khác đã bị loại trừ. Sau khi gây tê, bác sỹ sẽ chèn một kim qua da để loại bỏ một mảnh nhỏ của gan. Sau đó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi về dấu hiệu của chất béo, viêm, và các tế bào gan bị hư hỏng. Nếu không bị viêm hay hư hại, chuẩn đoán chỉ đơn giản là gan nhiễm mỡ.

Điều trị gan nhiễm mỡ

Không có điều trị cụ thể tại thời điểm này đối với bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, việc điều trị cho bất kỳ bệnh liên quan nào cũng đều là cần thiết, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Và người bệnh cũng có thể thực hiện các cách khác nhau để cải thiện tình trạng bệnh của mình.

Nếu người bệnh mắc gan nhiễm mỡ do rượu và là người nghiện rượu nặng, thì bỏ rượu là điều quan trọng nhất có thể làm. Với ALD, tiếp tục sử dụng rượu có thể dẫn đến các bệnh khác liên quan, bao gồm cả viêm gan do rượu hoặc xơ gan. Ngay cả đối với những người có NAFLD, tuy nhiên tránh uống rượu vẫn là điều cần thiết nhất.

Nếu người bệnh đang thừa cân hoặc béo phì, hãy từng bước có thể để giảm cân. Một nghiên cứu gần đây cho thấy giảm cân ít nhất 9% trong khoảng thời gian vài tháng có thể giúp cải thiện và đảo ngược NASH. Giảm cân thậm chí còn giúp người bệnh giảm sự tích tụ chất béo trong gan.

Có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, cũng như tăng cường hoạt động để chất. Ngoài việc hạn chế calo, tránh chế độ ăn nhiều tinh chế, carbohydrate tiêu hóa nhanh. Điều này bao gồm cả việc hạn chế thực phẩm như bánh mỳ, yến mạch, gạo, khoai tây, ngô, đường và tăng cường uống nước thể thao và nước trái cây.

benh gan nhiem mo trieu chung va cach dieu tri

Một số loại thuốc không cần kê đơn cũng có tác dụng điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Tránh các loại thuốc không cần kê đơn cũng có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh. Thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy tính hiệu quả của một số chất chống oxy hóa và thuốc tiểu đường mới trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Chúng bao gồm:

– Vitamin E

– Selen

– Betain

– Metformin

– Rosiglitazone

– Pioglitazone

Lưu ý rằng vitamin và khoáng chất vẫn có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe. Cách tốt nhất để có thể có được lợi ích của chúng là sử dụng các nguồn thực phẩm có chứa chúng.

Phát hiện mới về vai trò của vi khuẩn góp phần cải thiện tình trạng của bệnh gan nhiễm mỡ bằng những thực phẩm bổ sung có chứa các vi khuẩn sống khỏe mạnh hoặc nấm men.

Nếu xơ gan trở nên trầm trọng, ghép gan là điều cần thiết. Bác sỹ phẫu thuật sẽ loại bỏ gan bị hư hỏng và thay thế nó bằng gan khỏe mạnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>