Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) được phát hiện cách đây nhiều thế kỷ. Bệnh gây ra bởi vi khuẩn được nhìn dưới kính hiển vi gọi là xoắn khuẩn – tên khoa học là  Treponema pallidum.

Xoắn khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh bằng cách đào hang trong các cơ quan ở miệng hoặc bộ phận sinh dục. Bệnh giang mai  khi quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Bệnh cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai. Trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh, cơ thể chỉ xuất hiện những phát ban, đau.

benh giang mai la gi

Bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu không được chữa trị, bệnh có thể lây truyền đến các cơ quan khác của cơ thể, bao gồm cả hệ thống thần kinh trung ương (giang mai thần kinh. Bệnh giang mai thần kinh thường không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng có thể gây mù lòa, thay đổi tính tình, mất trí nhớ, thậm chí tử vong.

benh giang mai la gi

Bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con

Bệnh giang mai được gọi là các vết loét sinh dục. Các vết loét là những triệu chứng đầu tiên của bệnh giang mai. Những tổn thương do vi khuẩn gây bệnh khiến cho những chủng virus khác cũng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là virus HIV. Nếu mắc bệnh giang mai, người bệnh và bạn tình đều cần phải điều trị cùng nhau. Mặc dù trong những năm 1990, tỷ lệ người mắc giang mai đã giảm nhưng trong những năm gần đây, xu hướng mắc bệnh có dấu hiệu gia tăng.

Bệnh giang mai la gi

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là vết loét

Tóm lại, bệnh giang mai là một bệnh truyền nhiễm cấp tính và mãn tính do xoắn khuẩn Treponema pallidum  và lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp, phổ biến qua quan hệ tình dục. Thời gian ủ bệnh là từ 12 – 30 ngày. Triệu chứng đầu tiên của bệnh là vết loét nhỏ, sau đó là sốt nhẹ và triệu chứng toàn thân khác. Bệnh giang mai có thể ảnh hưởng tới tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó đặc biệt nguy hiểm tổn thương hệ thần kinh tim mạch và thần kinh trung ương.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>