Bệnh giang mai: Nguyên nhân và cách điều trị

Giang mai là bệnh lây lan dễ dàng chủ yếu thông qua quan hệ tình dục bao gồm cả bằng miệng và qua hậu môn. Bệnh có thể lây lan thông qua hôn kéo dài hoặc tiếp xúc với các vết loét trên người bệnh nhưng rất hiếm.

Phụ nữ mang thai mắc giang mai có thể lây truyền cho thai nhi. Tình trạng này gọi là giang mai bẩm sinh, có thể gây tổn thương, thậm chí tử vong thai nhi.

benh giang mai lay truyen

Bệnh giang mai chủ yếu lây qua quan hệ tình dục

Bệnh giang mai không lây qua nắm tay, tắm chung, dùng chung quần áo hay ăn uống.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai: bệnh gây ra do vi khuẩn Treponema pallidum.

Bệnh giang mai từng là một mối đe doạ với sức khoẻ cộng đồng, gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng lâu dài như viêm khớp, tổn thương não, mù loà.  Bệnh chỉ được kiểm soát khi thuốc kháng sinh penicillin được sử dụng vào những năm 1940.

Các giai đoạn phát triển

Bệnh giang mai phát triển qua 3 giai đoạn khác nhau

Giai đoạn 1: Người bệnh sẽ xuất hiện một hoặc nhiều vết loét giống như vết cắn và thường cứng và không đau. Chúng xuất hiện ở bộ phận sinh dục và miệng trong vòng 10 đến 90 ngày, trung bình 3 tuần. Ngay cả khi không điều trị, các vết loét này cũng tự khỏi và không để lại sẹo sau khoảng 6 tuần.

giai doan phat trien cua giang mai

Bệnh giang mai tiến triển qua 3 giai đoạn

Giai đoạn 2: Kéo dài trong khoảng  từ 1 đến 3 tháng. Người bệnh phát triển những phát ban màu đỏ trên lòng bàn tay và bàn chân. Các phát ban có hình dạng khác nhau ở mỗi bộ phận. Cũng có thể xuất hiện các mụn cóc ở vùng ẩm ướt như háng, mảng trắng bên trong miệng, sưng hạch huyết, sốt, giảm cân. Giống như giai đoạn 1, ở giai đoạn này, các triệu chứng sẽ tự hết mà không cần điều trị.

Ủ bệnh: Các vi khuẩn nằm im, không hoạt động do đó không gây ra các triệu chứng.

Giai đoạn 3: Nếu các nhiễm trùng do vi khuẩn không được điều trị, nó sẽ phát triển đến một giai đoạn đặc trưng với các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới tim, não, dây thần kinh và có thể dẫn tới tê liệt, mù mắt, mất trí nhớ, điếc, liệt dương, thậm chí tử vong nếu không được điều trị.

Điều trị bệnh giang mai

Nếu mắc bệnh giang mai dưới một năm, một liều penicillin là đủ để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Đối với những người dị ứng với penicillin, tetracyline hoặc doxycycline có thể được dùng thay thế. Nếu ở giai đoạn sau của bệnh, người bệnh cần liều cao hơn.

Những người điều trị giang mai cần kiêng quan hệ tình dục cho tới khi nhiễm trùng khỏi hoàn toàn. Đối tác của người nhiễm bệnh cũng cần được kiểm tra và điều trị.

dieu tri benh giang mai

Bệnh giang mai cần được điều trị sớm

Bệnh giang mai nếu không được điều trị có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với trí nhớ, gây mù hoặc tử vong. Bệnh đặc biệt nguy hiểm với thai nhi nếu người mẹ mắc bệnh trong thời gian mang thai. Nguy cơ đối với thai nhi bao gồm: thai chết lưu hoặc chết ngay sau khi sinh.

Bệnh giang mai là một bệnh có thể chữa trị khỏi hoàn toàn nếu được chuẩn đoán sớm và điều trị. Tuy nhiên, nếu điều trị quá muộn có thể gây tổn thương vĩnh viễn tim và não ngay cả sau khi đã tiêu diệt hết vi khuẩn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>