Bệnh giang mai – triệu chứng và cách điều trị

Giang Mai
Trước hết xin bạn an tâm. Bệnh Giang Mai và bệnh HIV/AIDS là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau từ nguyên nhân đến cách điều trị. Bệnh Giang Mai không nguy hiểm như bệnh AIDS ! Sau đây là những điễm chánh khác biệt giữa bệnh AIDS và Giang Mai:

– Do vi trùng (bacteria hình xoắn (spirochetes) tên là Treponema pallidum.
– Lây do tiếp xúc sinh lý với người bị nhiễm vi trùng Giang Mai.
– Nếu chữa trị sớm và đúng cách sẽ khỏi hoàn toàn.
– Thuốc trị tương đối rẻ tiền và không phải dùng suốt đời.

HIV-AIDS

– Bệnh AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrome) hay bệnh Liệt Kháng do siêu vi trùng (HIV) gây ra.
– Lây thường do tiếp xúc sinh lý với người bị nhiểm siêu vi trùng HIV nhưng cũng có thể lây do truyền máu, dùng chung kim chích thuốc phiện với người bị bệnh HIV , mẹ có thể truyền cho con khi sinh ra.
– Vì là do siêu vi trùng nên không thể chửa khỏi.
– Thuốc trị rất đắt và phải dùng suốt đời, đến khi người bệnh qua đời.

Bạn cho biết đã có thử máu 2 lần và “không có gì“ tức là âm tính. Tôi không biết có phải bạn đã thử máu vớ thử nghiệm gọi là RPR (rapid plasma reagin hoặc là VDRL (veneral disease research laboratory). Đây là những thử nghiệm rất nhạy cảm (sensitive) để tìm bệnh Giang Mai. Nếu đã 2 lần âm tính thì có thể yên tâm là bạn không bị bệnh Giang Mai nhất là bạn không cho biết có những triệu chứng Giang Mai như sau:

1. Nổi vết lở trên bộ phận sinh dục của bạn khoảng từ 7 ngày đến 3 tháng ( trung bình là 3 tuần) sau khi bạn giao hợp với người bị Giang Mai , vết lở nầy gọi là Hạ Cam hay “săng Giang Mai “ (syphilis chancre ). Săng Giang Mai cũng có thể nổi lên ở miệng (môi, cổ họng), hậu môn …. tùy theo cách làm tình.
2. Nổi hạch ở vùng gần vết lở săng Giang Mai. Đặc điểm của hạch là cứng nhưng không đau, không làm mủ. Hạch nổi lên vài ngày sau săng Giang Mai kéo dài 4-5 tuần.

3. Những vết ban ngoài da, tròn hay bẩu dục trên thân thể thường ở đùi, bụng, thân mình bàn tay, gót chân

4. Nếu nghi ngờ thì bác sĩ có thể cho làm các thử ngiệm đặc biệt hơn như FTA-ABS ( fluorescent treponemal antibody-absorbed ) hay TPHA (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) để xác định.

Bạn cho biết thử máu lần thứ 3 để tìm bệnh gan và thấy có nhiễm vi trùng Giang Mai. Theo tôi đây là 1 trường hợp “dương tính giả” tiếng Anh là “false positive“ thấy trong các tình trạng bị nhiểm siêu vi trùng, viêm gan, cảm, cúm … hay các bệnh về mach máu – mô liên kết (collagen –vasular disorders, rối loạn miễn nhiễm. Đó là chưa kể có khi do sai lầm (error) của phòng thí nghiệm.

Do đó theo tôi thì việc đầu tiên là làm lại 1 lần nữa thử nghiệm truy tìm (screening test) Giang Mai như RPR hay VDRL. Nếu vẫn còn dương tính vả nghi ngờ thì làm thêm các thử nghiệm đặc biệt như đã nói trên (FTA-ABS, TPHA) để xác nhận.

Tôi không đi sâu vào chi tiết cuả bệnh Giang Mai như các thời kỳ cuả bệnh Giang Mai, cách chửa trị, dự hậu v..v vì không thuộc vào câu hỏỉ của bạn.

Lời khuyên của tôi là:

– Tiếp tục thảo luận lại với bác sỉ gia đình cuả bạn.
– Không nên tiếp xúc sinh lý bừa bải với người mà bạn không biết rỏ. Nếu phải tiếp xúc thì luôn dùng bao cao su thật tốt.

Mong bạn cảm thấy an tâm hơn. Chúc bạn luôn Sống Khỏe

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
Hoa Kỳ
Chương Trình Vấn Đáp Sống Khỏe

—————-

Cho em hỏi là bệnh giang mai có dễ điều trị không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe sau này không? Có phải bị bệnh ấy thì bị mất kinh nguyệt không? Xin trả lời giúp em. Chân thành cảm ơn. (H.V.Thông –  hvt10…@yahoo.comĐịa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
)

– BS ĐÀO XUÂN DŨNG (BS chuyên khoa 2, Sản phụ khoa): Bệnh giang mai là bệnh nguy hiểm, nếu không được điều trị đúng đắn, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của người bệnh, đến cả thai. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai gây ra, trước tiên gây cho da và niêm mạc, sau vào các phủ tạng như tổ chức dưới da, xương, thần kinh và tim mạch. Nếu mẹ bị giang mai thì lây cho con khi mang thai và gây giang mai bẩm sinh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, qua truyền máu và từ mẹ sang thai qua rau. Trẻ bị giang mai bẩm sinh bú nhờ có thể lây cho bà mẹ này. Thời gian ủ bệnh thường 3-4 tuần lễ.

Điều trị bệnh giang mai tuy tuy không khó vì đã có nhiều thuốc kháng sinh nhưng cần đủ liều và sớm theo từng giai đoạn.

– Với giang mai sớm (2 năm đầu) gồm thời kỳ I, II và giang mai kín sớm: Tiêm Benzathine penicilline G 2.4 triệu đơn vị, tiêm bắp sâu, chia mỗi bên mông 1.2 triệu đơn vị. Có thể tiêm thêm 1 liều nữa sau 1 hoặc 2 tuần (hoặc Procain Penicilline 600.000 đơn vị tiêm bắp/ngày/10 ngày). Nếu dị ứng với Penicilline, thay bằng Doxycycline hoặc Erythromycine.

– Giang mai muộn (từ năm thứ 3 trở đi, bao gồm giang mai III: tim mạch, thần kinh): Tiêm Benzathine Penicilline hoặc Procain Penicilline.

Người phụ nữ bị giang mai vẫn có thể có kinh nguyệt bình thường, có thể có thai nhưng dễ lây truyền cho con.

+ Một số thông tin sau đây để em biết thêm về bệnh giang mai

Biểu hiện của giang mai:

Với giang mai I, dấu hiệu đầu tiên là vết loét trợt (gọi là săng giang mai), không đau trừ khi có bội nhiễm. Ở nam, có thể thấy săng ở vùng sinh dục ngoài. Ở nữ, thường ở âm hộ… có thể thấy ở ngoài vùng sinh dục. Dù không được điều trị, săng cũng tự khỏi sau 2-6 tuần. Được điều trị, bệnh khỏi nhanh, không để lại di chứng.

Với giang mai II, xoắn khuẩn theo đường máu xâm nhập vào các tổ chức. Thời kỳ này hạch lan toả toàn thân, không đau, di động, không dính với nhau.

Giang mai II không được điều trị sẽ tiến triển trong vòng 2 năm.

Tiến triển của bệnh giang mai:

Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây tổn thương bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Người ta chia giang mai ra làm hai giai đoạn: trong vòng 2 năm đầu với các thời kỳ như giang mai I (tổn thương là săng giang mai), giang mai II (các ban giang mai lan tỏa toàn thân), giang mai kín sớm (chỉ phát hiện bằng xét nghiệm huyết thanh).

Giang mai muộn, còn gọi là giang mai thời kỳ thứ III, hiện nay hiếm gặp do có Penicilline (gây tổn thương các phủ tạng của cơ thể, thường sau 2 năm kể từ khi nhiễm khuẩn).

Bệnh giang mai ảnh hưởng đến phụ nữ có thai:

Mối nguy hại lớn nhất là tử vong thai, giang mai bẩm sinh. Để phòng tránh giang mai bẩm sinh thì người phụ nữ có thai cần được xét nghiệm, phát hiện bệnh giang mai ít nhất 2 lần: 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

T.LÊ thực hiện
Việt Báo (Theo_TuoiTre)

Tổng hợp

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>