Bệnh giời leo có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Cứ vào mùa hè, những bệnh lý liên quan đến da liễu như bệnh giời leo lại có cơ hội bùng phát. Đặc biệt đối với phụ nữ mang bầu, bệnh có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ?

Bệnh giời leo có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Sự nguy hại của bệnh giời leo 

Bệnh zôna hay còn gọi là bệnh giời leo do loại virút varicella-zoster gây ra. Bệnh thường xảy ra ở người lớn do hệ miễn dịch bị suy yếu. Hầu hết bệnh nhân bị mắc giời leo cấp tính bị đau nhức, khó chịu. Khoảng 80% bệnh nhân cảm thấy hiện tượng này trước khi các mụn bỏng nước nổi lên. Các mụn bỏng nước tồn tại trong vòng một tuần, nhưng cơn đau thì kéo dài lâu hơn. Có nhiều bệnh nhân bị mụn nước mọc ở gần mắt, nếu không được điều trị kịp thời rất dễ gây mù mắt. Bệnh có thể biến chứng, gây bội nhiễm da, viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm phổi, viêm thận …

Bệnh giời leo có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Bệnh giời leo cũng chính là biến chứng của bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, trẻ em dễ bị mắc bệnh nhất. Sau khi mắc thủy đậu, virút này vẫn sống nhiều năm ở mô thần kinh trong cơ thể. Khi gặp điều kiện thuận lợi, nó sẽ hoạt động trở lại rồi gây ra bệnh giời leo. Trẻ bị mắc bệnh thủy đậu sẽ thấy các triệu chứng nhức đầu, sốt, đau bụng và khó chịu. Nốt rạ xuất hiện từ da đầu, mặt hoặc thân trên và sau đó lan rộng ra tay, chân. Đường lây truyền chính của siêu vi trùng thủy đậu là đường hô hấp và qua tiếp xúc trực tiếp với da của người mắc bệnh.

Bệnh giời leo có ảnh hưởng tới thai nhi?

Mặc dù có mối quan hệ chặt chẽ giữa bệnh zona thần kinh với bệnh sởi nhưng không có bằng chứng nào cho thấy bị “giời leo” trong khi mang thai có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Điều này có thể là do cơ thể đã tạo ra kháng thể đối với vi rút này và nó được truyền lại cho thai nhi.

Bệnh này hoàn toàn không giống với bệnh sởi, tức là có thể lây cho thai nhi nếu người mẹ mắc bệnh này trong khi mang thai.

Mặc dù không lây nhưng những người mắc bệnh zona thần kinh cũng có thể mang vi rút sởi vì thế bạn nên tránh tiếp xúc với những bà bầu khác nếu như bạn đang bị “giời leo” và đợi cho đến khi vùng da phát bệnh lành lặn hẳn hãy gặp gỡ họ.

BS cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc điều trị, giúp giảm thiểu triệu chứng. Bạn có thể yên tâm điều trị mà không lo có ảnh hưởng gì tới thai nhi.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>