Bệnh gút ăn kiêng những gì?

Tránh các thực phẩm giàu purin là một phần của kế hoạch điều trị bệnh gút. Vậy bệnh gút ăn kiêng gì để cải thiện tình trạng tiến triển của bệnh gút?

Purin là hoá chất được tìm trong một số thực phẩm. Khi cơ thể tiêu hoá purin sẽ sản xuất ra sản phẩm thải là axit uric. Tích tụ axit uric do không được đào thải đúng cách sẽ khiến cho các khớp xương sưng lên và đau mãn tính. Tình trạng viêm khớp này được gọi là bệnh gút. Như vậy, chế độ ăn hàng ngày có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phát bệnh và tiến triển bệnh. Dưới đây là những thực phẩm trả lời cho câu hỏi “bệnh gút ăn kiêng gì?”

Bệnh gút ăn kiêng gì 1

Người bị gút nên kiêng uống bia hoàn toàn

Cấm uống bia

Bia đứng đầu trong danh sách những thực phẩm cần kiêng hoàn toàn đối với bệnh nhân gút. Bia có hại cho người bị gút do nồng độ cồn của nó. Men bia và một số thành phẩn của bia gây ra các phản ứng trong cơ thể khiến cho tình trạng đau do viêm khớp càng trở nên trầm trọng. Rượu vang có thể thay thế bia ở mức độ vừa phải.

Tin liên quan: Những thực phẩm tốt cho người bệnh gút nên ăn

Tạm biệt thịt đỏ

Thịt bò, thịt cừu… là loại thực phẩm có hàm lượng purin cao. Nội tạng động vật như thận, lá lách, não cũng cần loại bỏ trong chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân gút. Thịt gia cầm, đậu là lựa chọn thay thế tuyệt vời.

Bệnh gút ăn kiêng gì 2

Thay thế thịt đỏ bằng thịt gia cầm và cá

Giã từ một số loại cá

Cá nói chung là rất tốt cho sức khoẻ của con người. Nhưng một số loại hải sản lại có hàm lượng purin cao không phù hợp cho người bệnh gút như cá cơm, cá tuyết, cá trích, cá thu, sò, cá mòi, cá hồi. Đối với các loại hải sản có vỏ như cua, tôm hùm, hàu có một lượng vừa phải purin nên người bệnh gút có thể ăn hạn chế.

Hạn chế trái cây có hàm lượng fructose cao

Fructose khiến cho trái cây có vị ngọt tự nhiên. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối tương quan giữa thực phẩm giàu fructose và triệu chứng của bệnh gút trong đó có đau mãn tính. Theo đó, các loại trái cây như táo, đào, lê, mận, nho,… làm tăng triệu chứng đau do gút. Do đó, người bị bệnh gút nên hạn chế các loại trái cây này và đặc biệt tránh các loại nước giải khát, nước ngọt bằng xi rô có chứa fructose. Nước lọc và nước ép trái cây tươi là thức uống thay thế tuyệt vời.

Sản phẩm từ sữa béo

Không thể thiếu trong danh sách những thực phẩm người bị bệnh gút ăn kiêng đó chính là sản phẩm từ sữa béo như pho mát, sữa chua và kem. Ngược lại, các loại sữa ít béo hoặc không béo lại có thể giảm nguy cơ tiến triển bệnh gút.

Bệnh gút ăn kiêng gì 3

Người bệnh gút cần hạn chế sữa béo trong chế độ ăn hàng ngày

“Bệnh gút ăn kiêng những gì?” là thắc mắc của nhiều người bệnh gút. Duy trì một chế độ ăn lành mạnh có hàm lượng thấp purin có thể giúp phòng tránh và phục hồi triệu chứng đau, viêm do gút.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>