Bệnh gút là bệnh gì?

Bệnh gút ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại. Vậy bệnh gút là bệnh gì? Đây có phải là bệnh của thời đại hay không?

Từ “gout” trong tiếng Anh xuất phát từ tiếng Latin là gutta và tiếng Pháp cổ là gote  có nghĩa là “sụt giảm”. Người bị bệnh gút trải qua các triệu chứng do axit uric tích luỹ trong máu và hình thành trong các khớp.

Bệnh gút là bệnh gì

Khớp ngón chân sưng do gút

Bệnh gút là một tình trạng phức tạp, thường phổ biến ở nam giới.

Theo từ điển y khoa Medilexicon thì: bệnh gút là một rối loạn chuyển hoá chất purine, đặc biệt phổ biến ở nam giới, đặc trưng bởi sự tăng lên của axit uric trong máu và gây viêm khớp tái phát nghiêm trọng do sự lắng đọng đột ngột các tinh thể muối urat trong mô liên kết và sụn khớp.

Để tìm hiểu bệnh gút là bệnh gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về triệu chứng của bệnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút thường là cấp tính – đột ngột mà không có dấu hiệu cảnh báo. Đa số người bệnh có các triệu chứng vào ban đêm.

- Đau dữ dội ở các khớp: Bệnh nhân bị đau ở các mắt cá chân, bàn tay, cổ tay, đầu gối hoặc bàn chân. Thường thì khớp ngón chân cái là nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các triệu chứng thường kéo dài 1 tuần sau đó biến mất mà không cần điều trị.

- Ngứa và bong tróc da: Sau khi tình trạng gút thuyên giảm, da xung quanh khu vực khớp bị ảnh hưởng cảm thấy ngứa ngáy và bong tróc. Sau đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy tốt hơn.

Bệnh gút là bệnh gì? 1

Vùng da sưng tấy đỏ do bệnh gút

- Tấy đỏ và viêm: Khu vực khớp sưng đau có tình trạng da tấy đỏ và viêm sưng

- Sốt: Một số người có triệu chứng sốt

- Khó khăn khi vận động: Người bệnh cảm thấy đau, khó khăn khi di chuyển

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh gút?

Nồng độ axit uric trong máu tăng lên quá cao làm cho các tinh thể urát hình thành quanh các khớp. Điều này gây ra tình trạng viêm và đau nghiêm trọng khi gút tấn công bệnh nhân.

Khi cơ thể phá vỡ được các hoá chất được gọi là purines sẽ tạo ra axit uric. Purin có nhiều trong cơ thể con người và trong thực phẩm như nội tạng động vật, cá cơm, măng tây, cá trích, nấm.

Hầu hết, lượng axit uric được hoà tan và đi vào nước tiểu qua thận. Tuy nhiên, nếu cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric, không thận không bài tiết được nó sẽ được tích luỹ trong máu. Kết quả các tinh thể urat sắc nhọn tích tụ quanh khớp và mô gây đau đơn và viêm sưng khớp.

Đôi khi, có những trường hợp axit uric trong máu cao nhưng không phát triển bệnh gút. Các nhà khoa học không hoàn toàn lý giải được điều này mà cho rằng yếu tố di truyền đã đóng một vài trò quan trọng.

Bệnh gút là bệnh gì?2

Chức năng lọc máu của thận có ảnh hưởng tới nồng độ axit uric

Với những tìm hiểu trên, chúng ta đã có cái nhìn khái quát bệnh gút là bệnh gì. Điều quan trọng là mỗi người cần thực hiện chế độ ăn lành mạnh và sinh hoạt hợp lý để phòng tránh gút.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>