Bệnh hắc lào và cách chữa trị

Bệnh hắc lào dễ dàng có thể chữa trị bằng các loại kem trị nấm, thuốc và dầu gội đầu.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp tự  điều trị hắc lào và ngăn chặn sự lây lan:

– Rửa sạch vùng da bị ảnh hưởng hàng ngày và để khô hoàn toàn, đặc biệt chú ý tới các vùng da ở kẽ chân, kẽ tay, bẹn,..

– Trong trường hợp bị nấm tại háng/chân cần tha đồ lót/vớ hàng ngày.

– Trong trường hợp nhiễm nấm da vùng đầu không dùng chung lược, và mũ với người khác.

– Giặt khăn tắm, quần áo, ga trải giường thường xuyên.

– Mặc quần áo rộng và thoáng mát.

benh hac lao va cach chua tri

Bệnh hắc lào do nhiễm nấm

Chữa trị hắc lào da đầu

1. Thuốc

Trường hợp bệnh hắc lào tại da đầu thường được điều trị bằng thuốc kháng nấm kết hợp với dầu gội kháng nấm. Có hai loại thuốc kháng nấm chủ yếu là terbinafine và griseofulvin. Các loại thuốc này được chỉ định tùy thuộc vào loại nấm gây bệnh.

– Thuốc terbinafine

Đây là thuốc điều trị hiệu quả cho hầu hết các trường hợp nấm da đầu. Liều sử dụng là 1 viên mỗi ngày và sử dụng trong 4 tuần.

Tác dụng phụ của thuốc có thể bao gồm: Buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu, phát ban. Các tác dụng phụ thường nhẹ. Terbinafine chống chỉ định cho người có tiền sử bệnh gan và bệnh lupus.

– Thuốc griseofulvin

Đây là thuốc kháng nâm hoạt động bằng cách ngăn chặn nấm phát triển và nhân rộng. Thuốc dạng xịt, dùng hàng ngày trong 8 – 10 tuần.

Tác dụng phụ của thuốc bao gồm: Buồn nông và nôn, tiêu chảy nhẹ, đau đầu và khó tiêu. Thuốc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú, những người bệnh gan và lupus.

benh hac lao va cach chua tri

Kem kháng nấm trị hắc lào

2. Dầu gội đầu kháng nấm

Dầu gội đầu kháng nấm có thể không chữa trị khỏi hắc lào những có thể ngăn ngừa nhiễm trùng lan rộng và tăng khả năng phục hồi.

Nên sử dụng dầu gội kháng nấm ít nhất 2 lần một tuần và sử dụng liên tục trong 2 tuần.

Chưa có bằng chứng cho thấy, cạo trọc đầu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hắc lào hay làm tăng khả năng phục hồi.

Hắc lào toàn thân

Hầu hết các trường hợp hắc lào ở thân có thể được điều trị bằng một loại kem kháng nấm không cần kê đơn dạng gel hoặc xịt. Có nhiều loại khác nhau nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại tốt nhất.

Nên sử dụng các loại kem kháng nấm cho khu vực tổn thương hàng ngày trong 2 tuần. Khi sử dụng nên bôi trực tiếp lên vùng da tổn thương và vùng da bên ngoài 0,1 cm.

Trong trường hợp sử dụng kem kháng nấm trong vòng hai tuần điều trị, người bệnh sẽ cần phải dùng thuốc kháng nấm. Thuốc terbinafine và griseofulvin có thể dùng chữa trị hắc lào toàn thân. Ngoài ra còn có thuốc itraconazole.

Viên nang Itraconazole  được chỉ định dùng trong 7 hoặc 15 ngày. Chống chỉ định cho trẻ em, người cao tuổi và những người bệnh gan. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm: buồn nôn, ói mửa, khó tiêu, tiêu chảy, đau đầu.

benh hac lao va cach chua tri

Itraconazole trị hắc lào

Nhiễm trùng nấm móng

Trường hợp nấm móng sẽ được điều trị bằng sơn móng chống nấm hoặc thuốc kháng nấm. Thuốc kháng nấm có hiệu quả hơn so với sơn móng mặc dù có thể gây tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>