Bệnh hen phế quản do tác nhân nào gây ra?

Khi thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi để các bệnh liên quan đến đường hô hấp tái phát, trong đó có bệnh hên phế quản. Trong cuộc sống, nhiều tác nhân không ngờ tới chính là thủ phạm gây ra bệnh hen phế quản

Bột mỳ

 Khi hít vào lượng lớn, bụi bột mỳ sẽ gây kích thích phổi và đó là lý do vì sao có hội chứng hen ở người làm bánh.

Thật ngạc nhiên khi đây là một trong những ô nhiễm môi trường làm việc thường gặp mà có liên quan với bệnh hen.

Nhiều chuyên gia làm bánh bị hen thường dị ứng với bột mỳ trắng (hay một số thành phần tương tự).

Nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy những người làm bánh không bị hen cũng mắc bệnh này do phổi bị tổn thương vì bụi bột mỳ.

Khói

Bệnh hen phế quản do tác nhân nào gây ra?

Bạn nên cai nghiện thuốc lá vì hút thuốc có thể gây ra những cơn hen suyễn. Ngoài thuốc lá và xì gà, hen suyễn có thể bị kích hoạt bởi khói từ các vụ hỏa hoạn, đốt rác và khói xe.

Thú nuôi trong nhà

Bệnh hen phế quản do tác nhân nào gây ra?

Một số người bị dị ứng với các vảy da hay nước bọt đã khô của các con thú có lông mao hay lông vũ.

Rèm cửa và thảm

Hai vật dụng này ít được chú ý khi vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên giặt và hút bụi đồ vải thường xuyên là cách tốt nhất để đẩy lùi hen suyễn.

Nến

Bệnh hen phế quản do tác nhân nào gây ra?

Một nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học trường ĐH Bang Carolina (Mỹ) thực hiện cho thấy chất paraffin – thành phần chính làm ra nến – sẽ tỏa ra khí toluene và benzene (nến làm từ sáp ong và đậu tương không có chứa các chất này).

Những cây nến làm từ paraffin thường được thắp trong những bữa tối lãng mạn ít khi đe dọa sức khỏe (nếu bạn không thắp quá nhiều), nhưng khi sử dụng thường xuyên, ở những nơi kín gió thì nó có thể gây hen.

Côn trùng

Bệnh hen phế quản do tác nhân nào gây ra?

Mạt bụi, bọ ve, động vật gặm nhấm và gián là những tác nhân có thể gây hen suyễn. Bạn cần siêng năng đổ rác, diệt trừ côn trùng và ngăn ngừa côn trùng quay lại.

Thời tiết

Che mũi và miệng của bạn bằng một chiếc khăn choàng khi ra ngoài vào những ngày mùa đông lạnh lẽo

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>