Bệnh HIV có lây khi quan hệ đường miệng?

Nếu không biết cách quan hệ an toàn, chúng ta rất dễ bị nhiễm bệnh HIV.  Bệnh HIV có lây khi quan hệ đường miệng luôn là điều quan tâm của nhiều bạn trẻ

Bệnh HIV có lây khi quan hệ đường miệng?

Các con đường chính lây bệnh HIV 

Qua quan hệ tình dục:

- HIV có thể sống trong tinh dịch của nam giới, dịch nhờn âm đạo của phụ nữ, vì vậy nếu quan hệ tình dục bừa bãi bằng đường âm đạo, đường hậu môn hay đường miệng mà không có sử dụng “bảo vệ” như bao cao su thì rất dễ dàng nhiễm bệnh HIV.

Qua đường máu:

Virut HIV sống trong máu người bệnh, vì vậy bạn sẽ dễ dàng mắc bệnh khi:

- Dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ tiêm chích mà người bệnh HIV đã sử dụng.

- Truyền máu phải máu của người mắc bệnh HIV.

- Săm trổ bằng vật dụng đã sử dụng cho người nhiễm HIV.

- Tiếp xúc vết thương hở, rách da thịt với máu, tinh dịch hay dịch âm đạo của người mắc bệnh HIV.

- Do tai nạn y tế: chọc phải kim tiêm đã tiêm cho người nhiễm HIV vào người.

Qua mẹ truyền sang con:

Mẹ bị nhiễm HIV mang thai cũng có thể truyền sang cho con trong lúc mang thai, trong quá trình chuyển dạ và đẻ vì em bé dễ dính máu có nhiễm HIV của mẹ truyền sang, hoặc lúc cho con bú, trong sữa mẹ có chứa virut HIV truyền sang.

Bệnh HIV có lây khi quan hệ đường miệng?

Quan hệ tình dục qua đường miệng vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV mặc dù an toàn hơn so với giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn. Nguy cơ sẽ xẩy ra khi tiếp xúc với chất lây là tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc máu từ vết lở, sây sát trên bộ phận sinh dục hoặc trong miệng người bệnh. Hướng lây truyền HIV chủ yếu từ tinh dịch, dịch tiết âm đạo người bệnh qua vết sây sát, vết thương trên môi, miệng người nhận. Vì vậy, quan hệ tình dục qua đường miệng cũng cần phải dùng bao cao su mới an toàn.

Biện pháp quan hệ đường miệng an toàn

Bệnh HIV có lây khi quan hệ đường miệng?

- Không có tình dục bằng miệng nếu bạn hoặc đối tác của bạn có vết loét miệng (chẳng hạn như tổn thương herpes miệng).

– Nhìn vào bộ phận sinh dục của đối tác của bạn tìm tổn thương (vết cắt, vết xước, vết loét).

+ Nếu bạn tìm thấy một cái gì đó, tránh tiếp xúc với khu vực đó cho đến khi nó được chăm sóc y tế. Rất hiếm khi là những tổn thương bộ phận sinh dục là kết quả của sức nóng, thời tiết, hoặc quần áo.

– Không dùng chỉ tơ nha khoa, đánh răng, hoặc làm bất cứ điều gì mà có thể tạo ra các vết xước hoặc gây chảy máu trong miệng của bạn trước khi thực hiện tình dục bằng miệng. Sử dụng nước súc miệng bạc hà để thay thế.

- Tránh nuốt chất lỏng dịch tiết, tinh dịch, hoặc dịch âm đạo.

– Sử dụng bao cao su cho quan hệ tình dục bằng miệng vớ đàn ông (được bôi trơn và có hương vị).

- Nếu bạn thực hiện tình dục bằng miệng mà không có bao cao su, hãy dùng bàn tay của bạn lúc gần kết thúc, hoặc nhổ tinh dịch ra ngoài và rửa sạch với nước súc miệng thay vì nuốt nó.

- Sử dụng một đập nha khoa hoặc bao cao su cắt mở cho quan hệ tình dục bằng miệng với một người phụ nữ hoặc rimming (liếm hậu môn).

+ Đập Nha khoa là hình vuông được làm từ cao su. Bôi một số chất bôi trơn gốc nước trên một mặt của đập nha khoa hoặc bao cao su đã bị cắt mở. Sau đó kéo căng đập hoặc bao cao su trong âm đạo hoặc hậu môn với phía được bôi trơn quay xuống. Điều này cung cấp cho bạn một hàng rào mỏng giữa miệng và âm đạo hoặc hậu môn.

Một số người sử dụng nhựa bọc thực phẩm như là một rào cản. Bọc nhựa đã được chứng minh để ngăn chặn việc truyền các bệnh nhiễm trùng herpes, nhưng đã có nghiên cứu về sự không hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

– Tránh tình dục bằng miệng – âm đạo trong suốt chu kỳ hành kinh để ngăn ngừa tiếp xúc với máu.

– Hãy chăm sóc răng miệng của bạn. Nguy cơ lây nhiễm HIV gia tăng khi tình dục bằng miệng nếu bạn bị chảy máu nướu răng, vết xước, vết loét, hoặc nhiễm trùng trong miệng.

– Sử dụng lựa chọn thay thế.

+ Hãy thử massage hoặc thủ dâm lẫn nhau.

+ Hãy thử một máy rung (sử dụng bao cao su khi dùng chung).

– Tránh quan hệ tình dục bằng miệng với người đàn ông nếu dương vật hoặc cổ họng hay lưỡi của bạn bầm tím (đôi khi gây ra bởi “quan hệ sâu trong họng”), hoặc nếu bạn gặp chấn thương quanh miện

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>