Bệnh lao kháng thuốc

Việt Nam là một trong những nước đang phát triển phải đối mặt với tình trạng lao kháng thuốc đang ngày càng tăng cao. Bệnh đòi hỏi bệnh nhân phải hoàn toàn tuân thủ theo hướng dẫn và phác đồ điều trị của bác sỹ, cũng như chú ý phòng bệnh để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

benh-lao-khang-thuoc

Bệnh lao là một bệnh nhiễm trùng do Mycobacterium tuberculosis gây ra và là một trong những bệnh nguy hiểm nhất của thế giới. Bệnh lao lan truyền từ người này sang người khác qua không khí và thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như não và thận. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), năm 2011, gần 9 triệu người trên thế giới và 10.528 người tại Hoa Kỳ đã bị bệnh lao.

Lao kháng đa thuốc xảy ra khi M. tuberculosis trở nên kháng với thuốc điều trị bệnh lao isonazid và rifampin, hai loại thuốc điều trị bệnh lao mạnh nhất được sử dụng phổ biến nhất. Sirturo là loại thuốc điều trị lao đầu tiên được chấp thuận để điều trị bệnh lao kháng đa thuốc và nên được sử dụng kết hợp với các thuốc điều trị lao khác. Sirturo hoạt động bằng cách ức chế  enzyme cần thiết để M. tuberculosis tái tạo và lây lan khắp cơ thể.

Phân loại lao kháng thuốc

- Kháng thuốc tiên phát: Gặp ở người bệnh chưa từng sử dụng thuốc chống lao, họ lây bệnh từ nguồn lây kháng thuốc.

- Kháng thuốc mắc phải: Gặp ở người bệnh dùng thuốc không đúng nguyên tắc: không đủ liều, không đủ thuốc, không đủ thời gian, bỏ trị…

benh-lao-khang-thuoc1

Xác định bệnh

- Lâm sàng: Mặc dù đang điều trị nhưng sốt ho khạc đờm không cải thiện hoặc thuyên giảm một thời gian sau đó trở lại và tăng hơn.

- Xét nghiệm:

+ Xquang phổi: Tổn thương không thay đổi, xuất hiện tổn thương mới, đặc biệt cũng có trường hợp tổn thương cải thiện sau đó mới xuất hiện tổn thương mới.

+ Soi kính thấy vi khuẩn lao dương tính liên tục, âm hóa một thời gian rồi lại dương tính hoặc âm tính, dương tính xen kẽ.

Lưu ý

Đối với người bệnh, để ngăn chặn bệnh lao đa kháng thuốc, phải tuân thủ các nguyên tắc điều trị: uống đủ liều, đều đặn, đủ thời gian, không được bỏ điều trị. Khi gia đình có người bị nhiễm lao phổi thì nên cho bệnh nhân ngủ riêng, nơi ngủ phải thoáng khí, hạn chế cho trẻ em dưới 5 tuổi gần gũi với bệnh nhân. Nếu có điều kiện, những người trong gia đình nên đi khám để phát hiện và điều trị sớm.

Trong suốt thời gian điều trị bệnh lao, người bệnh vẫn có thể làm việc bình thường, nhưng nên nghỉ ngơi từ 1-2 tháng đầu điều trị cho đến khi thấy khỏe hơn. Làm việc phải vừa sức, nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Bên cạnh đó, môi trường sống phải trong lành, sạch sẽ, nhà cửa thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, không tối tăm ẩm thấp, chật chội.

Người mắc bệnh lao phổi cần khạc nhổ đúng chỗ, vào bô, lọ có chất sát trùng và có nắp đậy; xử lý tốt các chất khạc nhổ, chất tiết, chất thải bằng hypochlorite natri 1%; đồ dùng, chăn màn của người bệnh lao phải được thường xuyên phơi dưới ánh nắng mặt trời…

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>