Bệnh lao là gì?

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 30.000 người chết vì bệnh lao. Vậy bệnh lao là gì? Tại sao căn bệnh này lại nguy hiểm đến vậy?

bệnh lao là gì

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm bị gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Mycobacterium tuberculosis. Bệnh lao chủ yếu ảnh hưởng tới phổi, nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới các cơ quan trong hệ thống thần kinh trung ương, hệ bạch huyết và hệ thống tuần hoàn.

Theo từ điển y khoa của Medilexicon, bệnh lao là “loại bệnh do nhiễm Mycobacterium tuberculosis, các trực khuẩn lao gây ra mà có thể ảnh hưởng tới các mô hoặc cơ quan trong cơ thể”.

bệnh lao là gì

Khi một người trưởng thành bị nhiễm bệnh lao, vi khuẩn trong phổi nhân lên và gây ra viêm phổi cùng với đau ngực, ho ra máu, và ho kéo dài. Ngoài ra, các hạch bạch huyết ở gần tim và phổi cũng mở rộng. Khi vi khuẩn lao lan rộng ra các bộ phận khác trên cơ thể, nó thường bị ngăn chặn bởi hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch tạo thành mô sẹo hoặc xơ hóa xung quanh vi khuẩn lao và điều này giúp chống lại sự nhiễm trùng và ngăn bệnh lây lan khắp cơ thể và lây cho người khác.

bệnh lao là gì

Nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể không thể chống lại bệnh lao hoặc nếu vi khuẩn phá vỡ được các mô sẹo , bệnh sẽ phát triển là lan ra các bộ phận trên cơ thể gây viêm phổi, tổn thương thận, xương, dòng tủy sống và màng não.

Bệnh lao được xem là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong trên toàn thế giới, đặc biệt ở Châu Phi và Châu Á. Căn bệnh này mỗi năm giết chết gần 2 triệu người. Bệnh cũng phổ biến với những người bị nhiễm HIV/AIDS.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>