Bệnh lao lây qua đường nào?

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm dễ dàng lây lan từ người này sang người khác. Vậy bệnh lao lây qua đường nào?

Con đường lây nhiễm bệnh lao là thông qua tiếp xúc với các hạt nhân nhiễm bệnh trong không khí. Những hạt nhân này có đường kính từ 1 – 5 micron. Thông thường là những hạt nước nhỏ có chứa vi khuẩn từ thanh quản và phổi của người bệnh lao khi họ ho, hắt hơi hay cười nói. …. Những giọt nước lo lửng trong không khí trong khoảng vài giờ. Vi khuẩn lao lây truyền qua không khí nhưng không lây truyền qua tiếp xúc bề mặt. Điều này có nghĩa là người khoẻ mạnh chỉ nhiễm lao khi hít phải không khí có chứa vi khuẩn.

Bệnh lao lây qua đường nào?

Bệnh lao lây qua đường hô hấp của người bệnh

Khi một người hít phải hạt nhân nhiễm bệnh trong không khí có chứa khuẩn lao, chúng đi qua miệng hoặc mũi, di chuyển vào đường hô hấp trên. Sau đó đi đến phế quản, phổi và cuối cùng là nang phổi.

Nguy cơ lây truyền bệnh lao

Để tìm hiểu sâu hơn về thông tin bệnh lao lây qua đường nào, chúng ta sẽ xác định yếu tố nguy cơ lây truyền vi khuẩn bệnh lao bao gồm:

– Người có hệ miễn dịch yếu và dễ bị nhiễm lao.

– Người bị bệnh lao đang ở trong giai đoạn truyền nhiễm của bệnh.

– Môi trường thích hợp để lây truyền: môi trường thiếu không khí, chật hẹp, không gian nhỏ. Đặc biệt những mẫu vật trong phòng thí nghiệm có chứa vi khuẩn không được xử lý đúng cách là một nguồn lây truyền bệnh lý tưởng.

Bệnh lao lây qua đường nào 1

Nguy cơ nhiễm bệnh lao phụ thuộc vào môi trường và thời gian tiếp xúc

– Thời gian tiếp xúc: Nếu thời gian tiếp xúc với người bệnh lao kéo dài và tiếp xúc với tần xuất cao có nguy cơ nhiễm trùng.

Những ai có khả năng lây truyền cao?

– Những bệnh nhân lao có tỷ lệ vi khuẩn trong đờm và nước bọt có nhiều khả năng lây bệnh cho người khác.

– Những người ho kéo dài, không che miệng và mũi khi ho, hắt hơi sẽ dễ dàng đẩy các vi khuẩn ra bên ngoài.

– Bệnh lao ở trẻ nhỏ ít có khả năng truyền bệnh hơn so với ở người lớn.

Bệnh lao lây qua đường nào 2

Bệnh lao ảnh hưởng tới toàn bộ hệ hô hấp của người bệnh

Trên đây là câu trả lời khá chi tiết cho câu hỏi: bệnh lao lây qua đường nào? Nắm rõ thông tin sẽ giúp mỗi người tự bảo vệ sức khoẻ và phòng ngừa nhiễm trùng bệnh lao.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>