Bệnh lao: nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh lao (TB) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn rất nguy hiểm. Bệnh được biết đến từ thời cổ đại. Bệnh lây lan rất nhanh và gây nguy hiểm cho sức khoẻ của người bệnh.

Nguyên nhân và con đường lây lan bệnh

Các vi khuẩn gây bệnh lao được gọi là khuẩn lao. Nó được lây truyền thông qua hít phải hạt nước nhỏ do tiếp xúc với người bệnh ho hoặc hắt hơi. Bệnh lây lan nhanh nếu tiếp xúc với người bệnh ở nơi đông người như chợ, bệnh viện, trường học,..

vi khuan lao

Vi khuẩn lao dưới kính phóng đại

Các điều kiện y tế khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao bao gồm: suy dinh dưỡng, nghiên rượu hoặc nhiễm HIV làm suy giảm miễn dịch,… Trở sơ sinh và người cao tuổi là những đối tượng dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Các loại bệnh lao

Bệnh lao hoạt động là tình trạng hệ thống miễn dịch không thể bảo vệ cơ thể khỏi sự  tấn công của vi khuẩn hoặc có nhiễm trùng khiến vi khuẩn lây lan tới phổi và các bộ phận khác của cơ thể

Bệnh lao ẩn là tình trạng hệ thống miễn dịch không thể loại bỏ các vi khuẩn nhưng có thể kiểm soát chúng, ngăn chặn không cho vi khuẩn lây lan trong cơ thể. Điều này có nghĩa là vi khuẩn có thể tồn tại trong cơ thể mà không gây ra các triệu chứng.

Khi người bệnh mắc lao, hệ thống miễn dịch bị suy giảm khiến cho dễ mắc nhiễm trùng.

benh lao phoi

Vi khuẩn lao chủ yếu ảnh hưởng tới phổi

Triệu chứng của bệnh lao

Bệnh lao chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, và được gọi là lao phổi. Bệnh cũng có thể ảnh hưởng tới bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bao gồm xương, não, tử cung hoặc da, hạch bạch huyết,…vv. Triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:

– Ho dai dẳng hơn 3 tuần, ho có đờm.

– Đờm có dính máu.

– Giảm cân, mệt mỏi và chán ăn.

– Sốt trong thời gian dài mà không thể giải thích bởi các nguyên nhân khác.

– Đổ mồ hôi đêm.

Chuẩn đoán bệnh lao

Bệnh lao được chuẩn đoán nhở một số kỹ thuật phòng thí nghiệm thử mẫu máu và đờm. Chụp X-quang để phát hiện những tổn thương phổi do lao.

Lao ảnh hưởng đến hạch bạch huyết, da,… có thể được sinh thiết để phát hiện vi khuẩn lao.

benh lao

Đa số người mắc bệnh lao đều được chữa khỏi

Điều trị bệnh lao

Người bệnh nhiễm vi khuẩn lao hầu hết đều được điều trị khỏi. Điều trị lao chủ yếu sử dụng thuốc kháng sinh trong vòng 6 tháng. Một số người bệnh được chỉ định dùng thuốc để ngăn chặn tình trạng vi khuẩn lao kháng thuốc. Những người bệnh xuất hiện tình trạng vi khuẩn lao kháng thuốc cần điều trị tích cực và lâu hơn.

Vắc xin phòng bệnh lao

Vắc xin Bacillus Calmette-Guérin (BCG) có thể phòng ngừa bệnh lao ở hầu hết mọi các nhân. Mọi trẻ em đều cần được chủng ngừa vắc xin để phòng ngừa nhiễm lao.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>