Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Bệnh lao phổi là một căn bệnh nguy hiểm gây chết người. Vì vậy bạn cần biết bệnh lao phổi lây truyền qua đường nào? Để có cách phòng tránh cho bản thân.

bệnh lao phổi lây qua đường nào

Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Bệnh lao phổi lây truyền từ  người bị nhiễm bệnh sang người không nhiễm bệnh nếu các vi khuẩn gây lao phổi được phát tán ra ngoài và xâm nhập vào cơ thể thông qua hô hấp, tiêu hóa và quá trình tiếp xúc với người bệnh. Bệnh lao phổi cũng có khả năng lây truyền từ mẹ sang con.

Các vi khuẩn lao bị phát tán ra ngoài không khí khi người bị nhiễm lao ho khạc, hắt hơi, nói chuyện. Vì vậy khi bạn tiếp xúc ở cự li gần với người bệnh, bạn rất dễ hít phải các bệnh phẩm nhỏ li ti bay lơ lửng trong không khí.

Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Các tiếp xúc với người bị lao phổi ở đây không chỉ là nói chuyện thông thường mà còn bao gồm các sinh hoạt hàng ngày khác như ăn uống, chạm vào các vết sây sát trên da. Do đó, nếu nhà bạn có người bị bệnh lao phổi, bạn nên thực hiện các biện pháp cách li an toàn để tránh bị lây nhiễm cho mình và những người xung quanh.

Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Sau khi vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể, bệnh sẽ bắt đầu diễn biến theo hai giai đoạn: lao nhiễm và lao bệnh. Ban đầu, hệ thống miễn dịch trong cơ thể sẽ được kích hoạt để tiêu diệt các vi khuẩn lao. Nếu bạn có hệ thống miễn dịch tốt, cơ thể bạn thắng được sự xâm nhập của vi khuẩn lao, bạn sẽ không bị nhiễm bệnh. Ngược lại, nếu hệ thống miễn dịch không thể thắng được chúng, vi khuẩn lao sẽ xâm nhập vào máu và bắt đầu tấn công các bộ phận trong cơ thể.

Theo một thống kê gần đây, tỷ lệ lao phổi đã gia tăng ở những người trẻ và ngày càng có xu hướng trẻ hóa, từ 15-24 tuổi. Như vậy, ở bất cứ  độ tuổi nào, bạn cũng có nguy cơ mắc lao nếu không có ý thức tự bảo vệ bản thân khỏi những nguồn lây nhiễm.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>