Bệnh lao xương: Triệu chứng,chuẩn đoán và cách điều trị

Bệnh lao là một bệnh do vi khuẩn gây nên. Hầu hết biến chứng của lao thường dẫn tới lao phổi. Tuy nhiên có khoảng 10% – 20% các trường hợp bệnh nhân lây nhiễm sang hệ xương.

Bệnh lao xương có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và lây nhiễm tới bất kỳ xương nào trong cơ thể. Các triệu chứng của bệnh lao xương thường mơ hồ gây khó khăn trong chuẩn đoán.

lao xuong

Bệnh lao xương có thể gây đau vùng sống lưng

Triệu chứng của bệnh lao xương

Các triệu chứng thường gặp nhất là đau xương ở phía lưng vì cột sống là nơi dễ bị ảnh hưởng nhất. Các triệu chứng khác bao gồm sốt và giảm cân. Cơ thể xuất hiện áp-xe lạnh, đó là sưng mà không viêm thường là dấu hiệu của bệnh lao xương. Các triệu chứng này thường không rõ ràng nên việc chuẩn đoán rất khó khăn.

Chuẩn đoán bệnh lao xương

benh lao xuong

Lao xương rất khó chuẩn đoán

Chụp X quang xương chưa đưa ra được kết luận chính xác về lao xương. Một số dấu hiệu trên X quang có thể chuẩn đoán lao xương là sưng mô mềm, thu hẹp không gian xương, u nang trong xương và giảm chiều cao đĩa đệm cột sống. Bệnh lao xương thường được chuẩn đoán kèm theo các triệu chứng, và kết quả sinh thiết xương.

Điều trị bệnh lao xương

Tất các bệnh lao được điều trị bằng thuốc kháng lao. Ba loại thuốc được dùng kết hợp điều trị bênh lao bao gồm: isoniazid, rifampicin và ethambutol. Bởi vì vi khuẩn lao rất dễ trở nên kháng thuốc, cho nên người bệnh không được tự ý điều trị và tuân thủ liều lượng, thời gian theo chỉ định của bác sĩ.

thuoc khang lao

Điều trị bệnh lao bằng thuốc kháng lao

Bệnh lao là bệnh được phát hiện từ rất sớm và lây truyền qua không khí do người bệnh hắt hơi hoặc ho. Hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh, do đó, mọi người đều cần được tiêm chủng phòng lao.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>