Bệnh lậu có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản ?

Bệnh lậu không những gây tâm lý lo lắng, hoang mang mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản của bệnh nhân

Bệnh lậu có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản ?

Triệu chứng của bệnh lậu?

Bệnh lậu do một loại vi khuẩn hình cầu, ghép với nhau từng đôi, trên kính hiển vi cho hình ảnh giống như hạt cà phê, được gọi là song cầu lậu . Bệnh được truyền từ người có bệnh sang người lành chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, gây tổn thương chủ yếu tại bộ phận sinh dục. Nữ giới mắc bệnh hầu như không có triệu chứng điển hình chỉ thấy đau khi đi tiểu, khí hư có màu, mùi.

Nhưng với nam giới thì biểu hiện bệnh đặc trưng và rõ nét hơn đó là: đau khi đi tiểu, mủ tiết ra ở đầu dương vật. Khi mắc bệnh lậu, người bệnh đi tiểu ra mủ, rất đau, buốt, sốt. Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với bệnh có các triệu chứng giống lậu nhưng không do lậu gây ra bởi các vi khuẩn Chalmydia và Mycoplasma.

Bệnh lậu nếu không được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả khôn lường như viêm bàng quang, chít hẹp niệu đạo, vô sinh. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dây mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu. Để phòng bệnh không có cách gì khác là phải chung thủy một vợ một chồng; không quan hệ tình dục bừa bãi; không dùng chung quần áo, khăn tắm với người mắc bệnh lậu.

Biến chứng bệnh lậu tới sức khỏe sinh sản

Bệnh lậu có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản ?

Đối với nữ giới

1. Gây ra sưng tấy tuyến Batholine:một số bệnh nhân có thể vị viêm tuyến Batholine do bệnh lậu, xuất hiện sưng tấy tuyến Batholine , đau, có dịch mủ, môi lớn sưng to rõ rệt, kèm theo triệu chứng toàn thân và sưng hạch ở bẹn.
2. Phát sinh chứng bại huyết: phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ bị mắc bệnh lậu song cầu khuẩn, có nnguy hại lớn đối với bản thân và thai nhi, dễ phát sinh đẻ non, nhiễm trùng nhau thai, dây rốn, thai nhi…, và  chứng bại huyết trước và sau khi sinh, tăng tỷ lệ tử vong của trử sơ sinh.
3. Dẫn đến viêm vùng chậu do lậu cầu: viêm vùng chậu do lậu cầu bao gồm viêm ống dẫn trứng do bệnh lậu cầu cấp tính, viêm nội mạc tử cung, viêm phúc mạc…, về mặt lâm sang thường có biểu hiện khí hư nhiều, có dịch mủ hoặc có máu, biểu hiện toàn thân rõ rệt như: lạnh, sốt, buồn nôn, hai bên bụng dưới đau, niều đạo và cổ tử cung có dịch dạng mủ: trường hợp viêm niệu đạo do lậu nghiêm trọng có thể gây ra dính ống dẫn trứng, tắc ống dẫn trứng, và thậm chí là vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung.
4. Trẻ sơ sinh dễ bị viêm giác mạc do lậu: phụ nữ mang thai nếu bị viêm niệu đạo do lậu cầu, khi em bé ra đời thông qua đường sản đạo cũng dễ bị nhiễm song cầu khuẩn của tử cung cơ thể mẹ mà bị viêm giác mạc do lậu ở trẻ sơ sinh. Nguy hại của viêm niệu đạo do lậu làm cho đứa bé sau khi trào đời 2-3 ngày xuất hiện mắt sưng, đỏ, có dịch mủ, nếu không điều trị kịp thời có thể làm thủng giác mạc, dẫn đến mù lòa.
 Đối với nam giới

-Xuất hiện các triệu chứng như ham muốn tình dục giảm, dương vật không cương cứng được, liệt dương, xuất tinh sớm, thần kinh suy nhược.

-Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vô sinh là hẹp niệu đạo, tắc lỗ niệu đạo: khi lậu cầu lây lan sang ống dẫn tinh, mào tinh hoàn, chúng có thể làm biến dạng cấu trúc xơ, tạo sẹo, gây tắc ống dẫn tinh; cùng với việc phát sinh các loại viêm như viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm suy giảm tỉ lệ sống sót, và khả năng hoạt động của tinh trùng.

Tham khảo thêm :

* Bệnh lậu – bạn có biết?

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>