Bệnh lậu gây biến chứng nguy hiểm cho nữ giới

Cho đến nay, bệnh lậu vẫn là một căn bệnh có tốc độ lây truyền khá nhanh qua con đường tình dục là chủ yếu . Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị thì bệnh lậu sẽ gây những biến chứng nguy hiểm đặc biệt ở nữ giới

Bệnh lậu gây biến chứng nguy hiểm cho nữ giới

Khả năng lây truyền của Bệnh Lậu

Bệnh lậu lây truyền trong khi giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ dưới mọi hình thức (âm đạo, hậu môn, miệng, …).

Vi khuẩn gây bệnh lậu không thể sống bên ngoài cơ thể quá vài phút, cũng như không thể sống trên bề mặt da của bàn tay, cánh tay, hay chân. Vì thế bệnh lậu không lây qua những hình thức giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm hôn …

Ngoài ra bệnh lậu có thể lây truyền từ mẹ sang con khi thai sổ qua ống đẻ

Triệu chứng biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

Ở nữ giới, niệu đạo tương đối ngắn so với nam giới, khoảng 3cm, do đó bệnh ít rầm rộ hơn. Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể thông qua niệu đạo, vi khuẩn có khuynh hướng ưa thích tế bào mô bì trụ ở niêm mạc đường tiết niệu, đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch cầu đa nhân đến để thực bào; từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong quá trình viêm, thoát ra ngoài theo nước tiểu, màu trắng hơi vàng gọi là tiểu ra mủ. Vi khuẩn tiếp tục phát triển và đi dọc theo chiều dài của niệu đạo, đi đến đâu gây viêm đến đó, viêm ống dẫn trứng, buồng trứng. Thời gian nung bệnh trung bình 3-5 ngày, nhưng có thể kéo dài 2-3 tuần.

– Đái rắt, đau rát khi tiểu tiện hoặc có mủ vàng sẫm đặc chảy ra theo khi tiểu tiện.

-Ngứa rát quanh vùng âm hộ, đau âm ỉ ở bụng dưới.
-Đau vùng xương mu khi giao hợp.
-Viêm tấy đỏ, có mủ vùng âm hộ, âm đạo…
-Có khí hư, lỗ cổ tử cung có thể đỏ, trợt phù, lộ tuyến là biểu hiện đã viêm cổ tử cung.
-Có thể đau vùng hố chậu hoặc hạ vị, đau ở giữa, một bên hoặc hai bên; sốt, buồn nôn, nôn, điều này cho thấy có thể đã lây lan nhiễm trùng lên các phần phụ.
Bệnh lậu để lại những tác hại ghê gớm đối với nữ giới như:
Bệnh lậu gây biến chứng nguy hiểm cho nữ giới
- Vi trùng lậu gây đau đớn cho người mắc bệnh do gây tổn thương các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Nữ giới có thể bị tổn thương niệu đạo, tuyến Bartholin, âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.
-  Nam hoặc nữ mắc bệnh lậu nếu không chữa kịp thời có thể bị vô sinh do viêm tắc ống dẫn tinh, ống dẫn trứng.
 –  Trong trường hợp biến chứng, vi trùng lậu đi theo đường máu gây bệnh đau tim và đau khớp xương.

 Với phụ nữ mang thai

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, bệnh còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi

– Phụ nữ mang thai nếu bị bệnh lậu có thể truyền vi trùng lậu sang thai nhi gây ra các dị tật. Khi phụ nữ sinh con, vi trùng lậu có thể xâm nhập vào mắt và gây mù loà ở trẻ sơ sinh.

– Nếu thấy có các triệu chứng của bệnh lậu cần phải đi khám bệnh ngay và điều trị kịp thời. Nếu để bệnh nặng thì rất khó chữa vì vi trùng lậu đã gây những tổn thương khó hồi phục được. Bệnh lậu có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh ở bất cứ giai đoạn nào. Tuy nhiên, cách điều trị bệnh lậu ngày càng khó khăn và phức tạp vì đã có những dòng vi khuẩn lậu kháng thuốc do sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh.

Tham khảo thêm :

* Bệnh lậu – bạn có biết?

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>