Bệnh lậu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) phổ biến. Bệnh ảnh hưởng tới niêm mạc niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng, miệng, cổ họng và mắt. Bệnh có thể phát triển ở cả hai giới mà không có triệu chứng.

75% trường hợp mắc bệnh xảy ra ở những người trong độ tuồi từ 15 đến 29. Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh phổ biến từ 15 đến 19 và ở nam giới là 20 đến 24. Những người sử dụng ma tuý và gái mại dâm là đối tượng có nguy cơ cao nhất.

nguyen nhan benh lau

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae xâm nhập vào cơ thể và nhân lên nhanh chóng. Bệnh thường lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng, hay hậu môn. Phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh gậy hậu quả viêm kết mạc hoặc mù.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong vòng từ 5 đến 21 ngày, ở nam giới sớm hơn nữ gới. Ở nam giới xuất hiện các triệu chứng bao gồm: viêm đường tiết niệu, nước tiểu màu vàng hoặc xanh lá cây có mủ, tiểu đau và ngứa. Xuất hiện các mụn nhỏ ở cuối dương vật và trở nên đỏ, sưng. Do nhiễm trùng niệu đạo, số lần đi tiểu tăng lên.

benh lau khi mang thai

Bệnh lậu có thể lây truyền từ mẹ sang con

Ở phụ nữ, triệu chứng ban đầu nhẹ và thường bị bỏ qua cho tới khi khởi phát đột ngột và nghiêm trọng. Triệu chứng viêm và đỏ cổ tử cung và chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt. Viêm niệu đạo gây đau, đi tiểu thường xuyên và nước tiểu màu vàng.

Biến chứng bệnh lậu

Bệnh lậu nếu không được điều trị có thể gây đau bụng, nôn mửa, sốt, đau họng, viêm khớp, tổn thương da và chảy máu mắt. Hậu môn và trực trạng ngứa, chảy máu hậu môn, tiểu đau, đau khi quan hệ tình dục. Bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến tiền liệt tuyến, tinh hoàn ở nam giới. Ở phụ nữ, bệnh lâu gây viêm vùng chậu, có thể dẫn tới vô sinh, mang thai ở ống dẫn trứng. Nhiễm trùng nếu không được điều trị, theo thời gian có thể lan vào máu, ảnh hưởng tới khớp, tim và não.

Điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu đề kháng với penicillin, ampicillin và amoxicillin. Các thuốc có hiệu quả điều trị bệnh lậu không có biến chứng bao gồm cefixime, ceftriaxone, spectinomycin và ofloxaxin. Ceftriaxone thường được tiêm bắp 1 liều duy nhât. Tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, phát ban, nhức đầu, ngứa và đau tấy đỏ ở chỗ tiêm.

dieu tri benh lau

Điều trị bệnh lậu bằng thuốc kháng sinh

Ceftriaxone  và tetracycline, doxycycline, minocycline, hoặc erythromycin thường được chỉ định uống trong vòng từ 7 đến 10 ngày. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Đối với phụ nữ có thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. Sau khi dùng thuốc, người bệnh nên tái khám và điều trị thêm khoảng 3 đến 5 ngày.

Trẻ sơ sinh được uống kháng sinh kháng khuẩn ngay sau khi sinh đề điều trị nhiễm trùng và ngăn ngừa nguy cơ mù loà.

D.P

 

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm :

Bệnh lậu – bạn có biết?

 

 

 

 

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>