Bệnh lỵ amip

Mùa hè – thu, thời tiết, điều kiện ăn uống rất thuận lợi cho các bệnh dịch đường tiêu hóa phát sinh, trong đó có bệnh lỵ do ký sinh trùng Amíp. Bệnh lỵ Amíp chủ yếu gây tổn thương ở đại tràng (ruột già) và có khả năng gây ra các ổ áp-xe ở những cơ quan khác nhau (gan, não…)

Nguồn bệnh chủ yếu là người bị bệnh lỵ amip và người lành mang trùng (người bị nhiễm bệnh nhưng không có biểu hiện), thải kén amíp theo phân gây ô nhiễm thực phẩm và nước uống.

Bệnh lây qua đường tiêu hóa do thức ăn, nước uống bị nhiễm kén Amíp. Kén Amíp tồn tại ở ngoại cảnh tương đối tốt: ở nhiệt độ 17-20oC, chúng tồn tại hàng tháng; ở nhiệt độ 45oC kén chết sau 30 phút; ở nhiệt độ 85oC kén chết sau vài giây.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm Amíp, nhưng có tới 90% không có biểu hiện gì và chỉ có 10% có biểu hiện bệnh lỵ Amíp hoặc áp xe gan Amíp, áp –xe não Amíp…

benh-ly-amip

Biểu hiện của bệnh thế nao?

Đối với bệnh lỵ Amíp:

Thời gian nung bệnh có thể kéo dài từ 1-2 tuần cho tới 3 tháng. Bệnh khởi phát có thể từ từ hoặc cấp tính. Người bệnh có thể có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt, đau bụng… Thường người bệnh không sốt hoặc sốt nhẹ. Thời kỳ toàn phát, bệnh biểu hiện với 3 triệu chứng chủ yếu là: Đau quặn bụng + Mót rặn và đi ngoài “giả” (tức là bệnh nhân mót rặn, buồn đi cầu nhưng lại không có phân) + Đi ngoài nhiều lần, phân nhầy máu.

Bệnh có những biến chứng gì?

Bệnh lỵ Amíp có thể gây ra các biến chứng như: thủng ruột gây viêm phúc mạc; chảy máu ruột; polip đại tràng; sa niêm mạc trực tràng; viêm ruột thừa do Amíp…

Đối với bệnh Amíp ở ngoài ruột:

Hay gặp là viêm gan hoặc áp-xe gan do Amíp; viêm phổi – màng phổi hoặc áp-xe phổi do Amíp; áp-xe não do Amíp… Đây là những bệnh rất nặng, phải được khám phát hiện và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh ra sao?

Khi nghi ngờ bị nhiễm bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời bằng các thuốc chống Amíp hoặc các trường hợp bị áp-xe phải được kết hợp điều trị ngoại khoa thông qua chọc hút hoặc phẫu thuật khi ổ áp-xe quá to.

Cách phòng bệnh?

Vì bệnh lây qua đường tiêu hóa nên biện pháp phòng bệnh chủ yếu là vệ sinh ăn uống. Thực hiện ăn chín, uống sôi; vệ sinh môi trường tốt, xử lý phân hợp vệ sinh; tuyệt đối không dùng phân tươi để bón rau, quả. Khi dùng rau quả tươi phải rửa sạch dưới vòi nước hoặc ngâm kỹ có thuốc sát trùng hoặc xử lý bằng tia cực tím (máy rửa rau quả) để tiêu diệt kén Amíp.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>