Bệnh mất ngủ ở người già: có nên dùng thuốc an thần?

Đối với những người già, họ thường không có được giấc ngủ ngon giấc vào ban đêm. Một số người sử dụng các loại thuốc an thần như thuốc ngủ để có được giấc ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, những rủi ro do thuốc mang lại đôi khi lớn hơn cả lợi ích.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, một số thuốc an thần trị bệnh mất ngủ ở  già làm gia tăng nguy cơ tác dụng phụ chẳng hạn như chóng mặt, mất thăng bằng và mất phương hướng. Các chuyên gia khuyên những người lớn tuổi trên 60 mắc bệnh mất ngủ nên sử dụng các phương pháp điều trị không dùng thuốc.

benh mat ngu o nguoi gia co nen dung thuoc an than

Người già thường mắc bệnh mất ngủ

Mất ngủ là một vấn đề thường gặp ở người cao tuổi do sức khỏe suy giảm, do bệnh tật và một số nguyên nhân khác. Việc dùng thuốc không được khuyến khích, bởi chúng có thể gây rủi ro khi điều trị bệnh mất ngủ  ở người già bao gồm:

Trong đánh giá 24 nghiên cứu từ năm 1966 đến 2003, các nhà nghiên cứu đã so sánh những lợi ích và rủi ro trong điều trị mất ngủ ngắn hạn bắng thuốc an thần ở người già. Các nhà nghiên cứu xem xét việc sử dụng các loại thuốc không cần kê toa như thuốc kháng histamin (benadryl) và benzodiazepon và các thuốc tương tự benzodiazepon trong ít nhất 5 năm liên tiếp. Thuốc an thần không được nghiên cứu.

Kết quả cho thấy chất lượng giấc ngủ được cải thiện, và tổng thời gian ngủ trung bình tăng 25 phút trong hơn 2.400 người tham gia. Tuy nhiên tác dụng phụ nghiêm trọng cũng tăng lên đáng kể.

benh mat ngu o nguoi gia

Thuốc an thần gây tác dụng phụ nghiêm trọng

Theo đó:

– Cảm giác mất thăng bằng, chóng mặt đã được phát hiện trong 13 nghiên cứu. 7 trong số 59 báo cáo được cho là nghiêm trọng trong đó 6 vụ bị ngã và 1 vụ tai nạn xe hơi.

– Cảm giác mệt mỏi vào ban ngày cao gấp 4 lần ở những người dùng thuốc so với nhóm dùng giả dược.

– 4 nghiên cứu cho thấy hiệu suất làm việc và suy nghĩ suy giảm vào buổi sáng cũng phổ biến hơn ở những người dùng thuốc ngủ so với nhóm dùng giả dược.

– Tác dụng phụ phổ biến khác liên quan tới việc sử dụng thuốc ngủ bao gồm đau đầu, gặp ác mộng và buồn nuôn.

benh mat ngu o nguoi gia

Người già nên dùng các phương pháp điều trị mất ngủ không dùng thuốc

Dựa trên các kết quả này, các nhà nghiên cứu cho rằng, những người lớn tuổi có nguy cơ rủi ro cao gấp 2 lần so với lợi ích mà thuốc ngủ mang lại. Do đó, điều trị bệnh mất ngủ ở người già nên tập trung vào việc hình thành thói quen tốt và chế độ ăn lành mạnh.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>