Bệnh mất ngủ

Chất lượng cuộc sống của mỗi người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có người cho rằng yếu tố này là quan trọng, có người lại cho rằng yếu tố kia mới là quan trọng. Duy chỉ có giấc ngủ thì ai cũng phải thừa nhận rằng nếu thiếu nó hoặc mất hẳn nó thì chất lượng cuộc sống và mọi hoạt động của chúng ta gần như sẽ giảm sút. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu về bệnh mất ngủ và giải pháp cho căn bệnh này nhé:

benh mat ngu

Bước vào tuổi trung niên, mọi người thường có các dấu hiệu bất ổn về tinh thần cũng như sức khỏe, có thể đó chỉ là những đau nhức thông thường, những nỗi đau vu vơ. Tuy nhiên, tất cả đều tác động lên giấc ngủ và biểu hiện rõ nhất chính là sự biểu hiện của sự mất ngủ thoáng qua vài ngày và thậm chí là mất ngủ triền mien. Khi bị mất ngủ, phải trầm trọng lắm bệnh nhân mới tìm đến các trung tâm y tế. Thông thường mọi người thường hay cho rằng nữ giới thường hay mất ngủ hơn vì phái nữ thường hay cả nghĩ, hay lo lắng và rấy dễ rơi vào tình trạng stress.

Bệnh mất ngủ được chia làm ba loại: mất ngủ thoáng qua (do thay đổi về môi trường sống, lo lắng…triệu chứng này không kéo dài quá 1 tuần),  mất ngủ cấp tính (thời gian kéo dài từ 1-3 tuần do nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nhau) và mất ngủ mãn tính.

Cũng không khác gì nữ giới, nam giới khi mất ngủ cũng khổ sở rất nhiều. Theo giới chuyên môn, nếu muốn chữa bệnh mất ngủ thành công thì việc tìm ra nguyên nhân là quan trọng nhất. Nhưng quy trình để tìm ra nguyên nhân mất ngủ không dễ dàng chút nào. Chính vì vậy, khi rơi vào tình trạng mất ngủ, bệnh nhân thường cảm thấy rất khó chịu  vì bệnh cứ tái đi tái lại khó chữa dứt điểm.

Ảnh hưởng của chứng mất ngủ đối với sức khỏe:

benh mat ngu

Bệnh mất ngủ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Trong cơ thể của mỗi con người thường có một đồng hồ sinh học. Vì một lý do sức khỏe nào đó mà nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ. Ngay cả khi người bệnh sử dụng thuốc ngủ cũng chư chắc đã ngủ ngon giấc vì nhịp sinh học bị rối loạn. Giấc ngủ là khoảnh khắc không phải thụ động như nhiều người nghĩ vì trong lúc đó cơ thể sẽ tổng hợp các kháng thể, tái tạo lại các mô lien kết bị tổn thương tạo ra huyết cầu và đồng thời ngay cả chức năng tư duy cũng được thực hiện trong giấc ngủ. Nếu có một giấc ngủ ngon, ta sẽ có những phán đoán và những suy luận chính xác. Giấc ngủ không phải là giai đoạn “tắt hết máy rồi ngủ” mà trái lại, chính trong lúc ngủ là lúc mà cơ thể hoạt động gấp 3-4 lần lúc ta thức. Do đó, nếu không có được giấc ngủ như mong muốn về mặt cường độ và thời lượng thì cơ thể sẽ dần dẫn đến suy kiệt sức đề kháng vì giấc ngủ chính là đòn bẩy khiến ta có thể chống đỡ được.

Giải pháp cho tình trạng mất ngủ:

benh mat ngu

–          Cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết trong chế một chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt lành mạnh.

–          Bổ sung thêm lượng estrerol và testosterol nội tiết cần thiết cho cơ thể.

–          Không uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và các chất kích thích có hại cho sức khỏe.

–          Áp dụng các bài thuốc dân gian góp phần làm trì hoãn và giảm thiểu triệu chứng mất ngủ.

–         Tập các bài thể dục nhẹ nhàng có lợi cho giấc ngủ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>