Bệnh mụn rộp sinh dục và triệu chứng cần biết

Bệnh mụn rộp là một trong những căn bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục . Bệnh mụn rộp sinh dục  có những triệu chứng rất dễ nhận ra

Bệnh mụn rộp sinh dục và triệu chứng cần biết

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Bệnh mụn rộp sinh dục  do vi-rút Herpes gây ra, lây từ người này qua người khác khi giao tiếp với người bệnh qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn, kể cả khi người đó có bị loét đau hay không.

Bệnh dễ lây nhiễm khi nốt phồng rộp vỡ, nhưng nó cũng có thể lây từ khi xuất hiện nốt phồng rộp, khi vết loét bong vảy và cả khi không nhìn thấy vết loét.

Biểu hiện bệnh ở nữ giới

Có rất nhiều nữ giới mắc bệnh mụn rộp sinh dục  nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ cảm thấy hơi khó chịu ở bộ phận sinh dục. Có một số bệnh nhân ở quanh vùng âm đạo xuất hiện mụn rộp hoặc lở loét, thậm chí có thể làm âm đạo mở rộng.

Những vết loét này thường làm cho bệnh nhân đau và ngứa, thường kèm theo sưng đỏ bộ phận sinh dục. Hầu hết nữ giới khi đi tiểu đều cảm thấy đau buốt, trước khi phát hiện lở loét thì bệnh có thể bị nhầm lẫn với triệu chứng bệnh viêm nhiễm bàng quang.

Giai đoạn đầu khi mắc bệnh thì các vết lở loét ít, kéo dài trong 1 tuần, tuy nhiên thông thường là sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 đến 3 tuần, khi các vết loét cụ dần khỏi thì các vết loét mới lại xuất hiện. Trong tuần đầu tiên của bệnh ở thời kỳ đầu sẽ xuất hiện triệu chứng giống với bệnh cảm cúm như sốt, nhức đầu hoặc đau nhức toàn thân.

Biểu hiện ở nam giới

Thời kỳ ủ bệnh sau khi nhiễm bệnh có biểu hiện là bên ngoài bộ phận sinh dục có cảm giác nóng rát, sau đó xuất hiện các nốt nhú, có thể mọc thành cụm, tiếp đó hình thành mụn nước, mụn mủ, vỡ ra gây lở loét, cảm giác đau nhức.

Bệnh mụn rộp sinh dục và triệu chứng cần biết

Biểu hiện lâm sàng của bệnh rộ sinh dục ở nam giới là các tổn thương trên da, ban đầu là các nốt ban đỏ, sau đó là các cụm mụn nước có kích thước bằng hạt đậu tập hợp lại một chỗ, chất dịch trong các mụn nước từ trong chuyển sang màu đục, một thời gian sau thì vỡ ra, khô dần và đóng vảy. Các vùng da bị ảnh hưởng nóng rát, ngứa,người bệnh cảm thấy đau nhức, kèm theo nổi hạch bạch huyết gần vùng bị tổn thương và phát sốt.

Mụn rộp thường mọc tại bao quy đầu, bên ngoài quy đầu, miệng niệu đạo. Vì vậy nam giới khi thấy xuất hiện những triệu chứng trên cần có biện pháp thăm khám đồng thời điều trị dứt điểm.

Bác sĩ khoa khuyên bạn nên chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, khô ráo tránh nhiễm khuẩn và có quan hệ tình dục an toàn lành mạnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>