Bệnh ngất xỉu ở nữ sinh

Ngành y tế Phú Yên xác định hiện tượng học sinh trường cấp 2, 3 Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, ngất xỉu liên tiếp từ hơn một tháng nay là do hội chứng tâm sinh lý Hysteria, thiếu một số vi chất gây mất cân bằng tâm sinh lý.

Hiệu trưởng Trường cấp 2, 3 Sơn Thành Tây, ông Châu Lợt nói: “Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là hội chứng tâm, sinh lý Hysteria. Các trường hợp ngất xỉu chỉ xảy ra trong số khoảng 50 em ở 2 khối lớp. Việc nhiều phụ huynh phản ứng căng thẳng càng làm cho vấn đề phức tạp thêm và hội chứng càng diễn ra nhiều hơn”.

Huyện ủy, UBND huyện Tây Hòa cùng nhà trường đã phối hợp với ngành giáo dục, y tế, nhiều lần điều tra và đều khẳng định nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngất xỉu hàng loạt là do hội chứng Hysteria. Đây là hội chứng xảy ra đối với các nữ sinh tuổi dậy thì, đang phát triển nhanh nhưng thiếu một số vi chất gây mất cân bằng tâm, sinh lý.

0206 Em Trần Thị Thùy Linh là một trong những nữ sinh thường xuyên bị hội chứng hysteria, chiều 11/2, em lại bị ngất.
Trần Thị Thùy Linh là một trong những nữ sinh thường xuyên bị hội chứng hysteria, chiều 11/2, em lại bị ngất. Ảnh: Khoa Thy

Để khắc phục hiện tượng bất thường này, nhà trường đã thử cho đổi buổi học, đổi phòng học, đổi chỗ ngồi, nhưng tình hình đã không cải thiện được nhiều. Những em hay bị ngất vẫn gặp phải triệu chứng này dù được hoán đổi, trong khi không xảy ra trường hợp ngược lại.

Trong khi đó chiều 11/2, trường lại có thêm 17 nữ sinh bị xỉu. Ngày 10/2, đã có 19 trường hợp nữ sinh ngất. Suốt từ ngày 17/1 đến nay, ngoài thời gian nghỉ học, cứ mỗi ngày lại có từ 12 đến 40 học sinh ở trường này ngất xỉu. Tất cả đều thuộc 2 khối lớp 8 và 11 và xảy ra nhiều nhất từ 13h đến 15h mỗi ngày.

Lúc 14h ngày 11/2, hai nữ sinh đang đứng giữa sân trường bỗng ngã quỵ, ngất đi; nhiều em khác liền chạy đến đưa bạn vào nơi thoáng mát. Trước từng dãy phòng học, có nhiều nữ sinh ngồi thở dốc, mắt trợn ngược, tay chân tê cứng… Cứ trong vài phút lại có một em bị ngất, được các học sinh khác bế chạy sang Trạm y tế xã ngay đối diện cổng trường hoặc vào văn phòng, phòng trực, những ghế đá thoáng mát để giúp các em tỉnh lại.

Lê Thị Mỹ Hạnh, lớp 11G, ngồi cạnh một bạn học bị ngất cho biết: “Cháu đã bị ngất bốn lần; lúc ấy chỉ cảm thấy khó thở, đau đầu và tay chân bị cứng. Sau khi tỉnh lại vẫn khỏe mạnh bình thường và vẫn học được”.

Em Hồ Thị Thu Quyên ngồi thở dốc bên ghế đá trước cửa phòng học. Ảnh: Khoa Thy
Em Hồ Thị Thu Quyên ngồi thở dốc bên ghế đá trước cửa phòng học. Ảnh: Khoa Thy

Trước phòng học 11A, em Hồ Thị Thu Quyên đang thở dốc, gà gật như muốn ngất đi. Em được hai bạn cùng lớp giúp nắn, bóp tay chân, cho uống nước, trong khi sau lưng em, lớp học vẫn diễn ra bình thường.

Có mặt tại trường trong chiều 11/2, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên, bác sĩ Nguyễn Hùng đã trực tiếp khám cho một số trường hợp. Sau khi bấm huyện nhân trung và xoa bóp, tất cả đều hồi tỉnh. Bác sĩ Nguyễn Hùng khẳng định: “Các trường hợp bị ngất đều có chỉ số huyết áp và nhịp tim bình thường, da mặt hồng hào, các em chỉ khó thở, tay chân hơi lạnh và cứng là triệu chứng của hội chứng Hysteria. Các em cần các liệu pháp tâm sinh lý để điều trị và ngăn chặn hiện tượng quay trở lại”.

Ngoài việc bổ trợ cho nhà trường những phương pháp cứu chữa, Bác sĩ Hùng cũng đề nghị nhà trường cần tăng cường hơn nữa các liệu pháp tâm lý, giúp nữ sinh vận động nhiều trước mỗi giờ học. Về thông tin có kho hóa chất bên trong trường học, bác sĩ Hùng khẳng định: “Các chỉ số về môi trường đã được đoàn y, bác sĩ tỉnh kiểm tra thực tế, cho thấy không có chất liệu hóa chất nào gây ảnh hưởng đến học sinh”.

Theo bác sĩ Hùng, hội chứng Hysteria không phải bệnh lý mà là một hội chứng tâm sinh lý thường bị dây chuyền và đã xảy ra tại rất nhiều trường học ở nước ta như Huế, Đà Nẵng… Vấn đề là cả số lượng nữ sinh và thời gian xảy ra tình trạng ngất xỉu đều ít và ngắn hơn. Vấn đề chính hiện nay là gia đình, phụ huynh học sinh cần bình tĩnh phối hợp với nhà trường và các ngành liên quan dần dần ngăn chặn tình trạng này. Sự hoang mang, mất bình tĩnh của người nhà càng làm cho hội chứng dễ lây lan nhanh và xảy ra với cường độ cao hơn.

Phụ huynh em Nguyễn Thị Mỹ Hiền bế em chạy về nhà khi em bị ngất trong chiều 11/2; phía xa dưới gốc xoài là một nữ sinh khác đang bị triệu chứng hysteria.
Phụ huynh học sinh Nguyễn Thị Mỹ Hiền bế con chạy về nhà khi em bị ngất trong chiều 11/2; phía xa dưới gốc xoài là một nữ sinh khác đang bắt đầu triệu chứng Hysteria. Ảnh: Khoa Thy

Tuy nhiên nhiều phụ huynh tỏ ra rất lo lắng cho con mình. Chiều 11/2, vợ chồng ông Nguyễn Sao Ny và bà Dương Thị Thu bế con là Nguyễn Thị Hoài Thương, lớp 11C, chạy vội vào Trạm y tế xã. Bà Thu nói: “Sau Tết, đi học lại được ba ngày thì cháu ngất xỉu cả 3 ngày. Trước đó, nó cũng bị nhiều lần rồi, vợ chồng tôi xin cháu nghỉ học 10 ngày để nằm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên nhưng các bác sĩ không tìm ra bệnh lý gì. Vậy mà hễ cứ đi học là bị ngất, còn về đến nhà là ăn, chơi bình thường”.

Một số phụ huynh đã phải theo con đi học. Ông Lê Văn Trung, phụ huynh em Lê Thị Sửu, lớp 11C, nói: “Con đi học thì cha mẹ cũng phải đi học luôn suốt gần 2 tháng nay. Chiều nào cũng tới đứng đây chờ hễ con bị xỉu thì lại chở về nhà, tôi đã hơn 5 lần phải đưa con về nhà giữa buổi”.

Trong khi đó, rất đông phụ huynh học sinh tập trung đứng chờ trước cổng trường. Nhiều phụ huynh học sinh đã có những thái độ không đồng tình với nhà trường; yêu cầu nhà trường đóng cửa hoặc cho biết sẽ khuyên con bỏ học. Thậm chí, đã xảy ra va chạm giữa người nhà học sinh và bảo vệ nhà trường, phải nhờ đến sự hỗ trợ của lực lượng công an. Trong dịp Tết, nhiều gia đình có con, em bị ngất xỉu đã cho mời thầy cúng về cúng bái tại gia hay ngay trong trường học. Trên thực tế thì tình trạng này vẫn không thuyên giảm khi các em đi học trở lại.

Nhiều phụ huynh đứng chờ trước cổng trường để kịp thời cấp cứu cho con em của mình. Ảnh: Khoa Thy
Nhiều phụ huynh đứng chờ trước cổng trường để kịp thời cấp cứu cho con em của mình. Ảnh: Khoa Thy

Một nam sinh vừa nắn bóp tay chân cho một nữ sinh bị ngất, vừa kể chuyện em của mình bị ngất xỉu, gia đình đã “thỉnh thầy” về cúng và những cảnh đuổi tà ma đã “nhập” vào em mình.

VNE

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>