Bệnh nhân hen có nên dùng Aspirin?

Khi bị sốt, đau mọi người đều sử dụng thuốc Aspirin. Tuy nhiên đối với bệnh nhân hen suyễn, cần phải thận trong khi sử dụng.

Aspirin là loại thuốc tốt hạ sốt, giảm đau, chống viêm, chống kết tập tiểu cầu, ít độc, đã có tín nhiệm và tồn tại hơn 100 năm, là thứ thuốc được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới. Aspirin ngày càng được nhiều người dùng không những với mục đích chữa bệnh mà còn vì tác dụng phòng bệnh của thuốc được quảng bá rộng rãi trong những năm gần đây.

benh nhan hen co nen dung thuoc aspirin

Thuốc aspirin có gây tác dụng phụ cho người bị hen

Ở phạm vi bài viết này, xin chỉ nói về tác dụng phụ của aspirin với người bệnh hen phế quản. Thực tế lâm sàng, có nhiều trường hợp người bệnh hen đã điều trị ổn định, do không biết nên đã dùng aspirin chữa đau đầu, bất ngờ lên cơn hen rất nặng phải cấp cứu.

Aspirin có thể gây ra phản ứng lên cơn hen không theo cơ chế miễn dịch, vì thế còn gọi là dị ứng giả hay đặc ứng. Cơ chế đặc ứng gây hen của aspirin liên quan đến nhiều yếu tố và chưa được hiểu biết tường tận, chỉ biết nó liên quan tới mất cân bằng chuyển hóa acid arachidonic, tăng giải phóng các chất trung gian từ dưỡng bào (mastocyte) phế quản, các chất trung gian tiền viêm, prostaglandin và leucotrien…

aspirin cho nguoi benh hen

Thận trọng khi sử dụng cho người bệnh hen

 

Hen phế quản do aspirin thường xảy ra ở những người có tiền sử dị ứng (viêm mũi dị ứng, người từng có những cơn hen đã điều trị ổn định…), xuất hiện đợt cấp tính khi sử dụng aspirin, các triệu chứng thường xuất hiện 2 – 3 giờ sau dùng thuốc với biểu hiện nặng, kéo dài, thậm chí tử vong. Vì vậy, không chỉ người bệnh, mà thầy thuốc, nhất là ở các vùng sâu vùng xa cần cập nhật những thông tin này để dùng thuốc an toàn.

Những trường hợp khác cũng không nên dùng aspirin

– Những người có cơ địa dị ứng với các chất salicylat hoặc các chất kháng viêm không có steroid, như ibuprofen, analgin, paracetamol, indomethacin.

– Những người mắc các chứng chảy máu, người sốt xuất huyết, người chuẩn bị nhổ răng, chuẩn bị phẫu thuật: Aspirin có tác dụng chống kết tập tiểu cầu (ngay cả ở liều thấp) nên làm tăng chảy máu, làm máu không đông. Những người đang dùng thuốc chống đông máu hay methotrexat cũng tuyệt đối không nên dùng aspirin.

Những trường hợp không nên dùng aspirin  - Những người có cơ địa dị ứng với các chất salicylat hoặc các chất kháng viêm không có steroid, như ibuprofen, analgin, paracetamol, indomethacin.  - Những người mắc các chứng chảy máu, người sốt xuất huyết, người chuẩn bị nhổ răng, chuẩn bị phẫu thuật: Aspirin có tác dụng chống kết tập tiểu cầu (ngay cả ở liều thấp) nên làm tăng chảy máu, làm máu không đông. Những người đang dùng thuốc chống đông máu hay methotrexat cũng tuyệt đối không nên dùng aspirin.  - Những người bị bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng: Khi vào dạ dày aspirin phân huỷ thành axit salicylic, kích ứng trực tiếp và bào mòn niêm mạc dạ dày, tăng những ổ viêm loét vốn có trong dạ dày, thậm chí có thể gây chảy máu hoặc thủng dạ dày. Hiện đã có loại thuốc viên aspirin dành cho những đối tượng này như viên sủi aspirin vitamin C (ít gây kích ứng dạ dày hơn) và viên aspirin pH8 (dạng thuốc viên có bao phim, chỉ tan khi đã đi qua dạ dày xuống tới ruột non). Tuy thuốc dạng này an toàn hơn nhưng người đang bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng tiến triển vẫn không nên dùng.  - Phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối: Thuốc có thể gây ngộ độc cho thận, tim, phổi... của thai nhi, làm tăng áp lực phổi. Thuốc còn gây băng huyết cho phụ nữ khi sinh và gây chảy máu ở trẻ sơ sinh.  - Người bị suy gan, suy thận, hen, bị các chứng thiếu máu: Aspirin làm giảm tuổi thọ của hồng cầu.  - Phụ nữ đang hành kinh, những người bị chứng rong kin: Aspirin làm máu chảy nhiều hơn.

Không phải ai cũng có thể dụng aspirin

– Những người bị bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng: Khi vào dạ dày aspirin phân huỷ thành axit salicylic, kích ứng trực tiếp và bào mòn niêm mạc dạ dày, tăng những ổ viêm loét vốn có trong dạ dày, thậm chí có thể gây chảy máu hoặc thủng dạ dày. Hiện đã có loại thuốc viên aspirin dành cho những đối tượng này như viên sủi aspirin vitamin C (ít gây kích ứng dạ dày hơn) và viên aspirin pH8 (dạng thuốc viên có bao phim, chỉ tan khi đã đi qua dạ dày xuống tới ruột non). Tuy thuốc dạng này an toàn hơn nhưng người đang bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng tiến triển vẫn không nên dùng.

– Phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối: Thuốc có thể gây ngộ độc cho thận, tim, phổi… của thai nhi, làm tăng áp lực phổi. Thuốc còn gây băng huyết cho phụ nữ khi sinh và gây chảy máu ở trẻ sơ sinh.

– Người bị suy gan, suy thận, hen, bị các chứng thiếu máu: Aspirin làm giảm tuổi thọ của hồng cầu.

– Phụ nữ đang hành kinh, những người bị chứng rong kin: Aspirin làm máu chảy nhiều hơn.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>