Bệnh nhân HIV nên dùng thuốc kháng retrovirus sớm

Một báo cáo mới đây khuyến nghị rằng tất cả bệnh nhân trưởng thành dương tính với HIV nên bắt đầu liệu pháp kháng retrovirus ngay thay vì chờ đợi.

Theo các hướng dẫn sửa đổi này thì tất cả bệnh nhân HIV dương tính nên dùng thuốc kháng retrovirus, ngay cả khi các xét nghiệm máu cho thấy hệ miễn dịch của họ vẫn khỏe mạnh.

Hướng dẫn sửa đổi này được trình bày tại Hội nghị  quốc tế về AIDS ở Washington D.C. và sẽ được công bố trên tạp chí Journal of the American Medical Association số ra ngày 25/7.

Các tác giả cho biết trong vòng 25 năm qua, các thuốc kháng retrovirus đã có hiệu lực hơn, dễ dung nạp hơn và dễ sử dụng.

Các chuyên gia cho biết mặc dù các thuốc này không loại bỏ được vi-rút HIV ra khỏi cơ thể song chúng có  thể ngăn ngừa vi-rút nhân lên và kéo dài sự  sống cho hàng triệu bệnh nhân cũng như giảm nguy cơ  tiến triển bệnh AIDS.

Tuy nhiên, không phải mọi bệnh nhân nhiễm HIV đều được dùng thuốc. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ  đợi cho đến khi hệ miễn dịch của bệnh nhân bắt  đầu có dấu hiệu cho thấy vi-rút đang phát triển mạnh hơn. Một số lý do khác khiến các bác sĩ đôi khi trì hoãn dùng các thuốc kháng retrovirus có thể là do tác dụng phụ của thuốc.

Rowena Johnston, giám đốc Quỹ nghiên cứu AIDS ở New York cho rằng các hướng dẫn mới này là một “bước ngoặt” trong việc sử dụng thuốc điều trị HIV. Hiện nay, các thuốc kháng retrovirus không chỉ được xem là một cách điều trị mà còn là một biện pháp phòng ngừa vì những bệnh nhân dùng thuốc này giảm khả năng lây truyền virus sang những người khác.

AloBacsi.vn (Theo Dân trí)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>