Bệnh nướu răng liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố nữ

Phụ nữ phải trải qua sự thay đổi nội tiết tố trong suốt cuộc đời, và điều này có thể ảnh hưởng đến nướu răng. Lý do chính của việc này là do nguồn cung cấp máu ít hơn cho các mô nướu  và cho sự phản ứng của cơ thể để chống lại các chất độc hại được hình thành do vi khuẩn trong các mảng bám ở răng, dẫn đến bệnh nướu răng.

Bệnh nướu răng liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố nữ

Sự thay đổi nội tiết tố nữ thường diễn ra khi:

1. Khi bạn bước vào tuổi dậy thì

Khi bạn đến tuổi dậy thì và có kinh nguyệt, nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể sẽ tăng cao khiến cho lưu lượng máu đến nướu răng cũng tăng. Điều này có thể gây sưng và viêm nướu. Thêm nữa, nướu răng sưng phồng sẽ nhạy cảm hẳn lên, khiến mọi hoạt động can thiệp vào răng miệng như nhổ răng, lấy cao răng, mài răng,… đều đau hơn hẳn so với việc bạn đi khám chữa răng sau khi dứt kinh vài ngày, khi hàm lượng estrogen đã hạ xuống.

2. Trong chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt không gây ra những thay đổi đáng kể về nướu răng. Tuy nhiên, vài người vẫn có thể gặp phải những vấn đề về nướu do sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc rối loạn chức năng buồng trứng. Nướu răng có thể bị sưng hoặc chảy máu một hoặc 2 ngày trước chu kỳ. Sau đó các triệu chứng này giảm dần khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

3. Khi bạn mang thai

Việc mang thai gây ra những thay đổi về nội tiết tố và do đó có thể làm cho nướu răng trở nên nhạy cảm hơn với các vi khuẩn trong các mảng bám và gây ra viêm nướu. Biểu hiện của nó là nướu răng sưng đỏ, bị chảy máu khi dùng chỉ nha khoa hoặc khi đánh răng. Nếu không được điều trị, viêm nướu có thể dẫn tới viêm nha chu, một dạng nặng hơn của bệnh viêm nướu răng, thêm vào đó, cấu trúc răng cũng có khả năng bị phá hủy.

4. Khi mãn kinh

Trong thời gian này, nướu răng khá nhạy cảm với nhiệt độ nóng lạnh của thực phẩm, cảm giác mất mùi vị và khô miệng. Thời kỳ mãn kinh cũng gây ra sự suy giảm estrogen làm tăng nguy cơ loãng xương. Khi xương hàm bị ảnh hưởng thì sự ổn định và độ bền của răng cũng bị ảnh hưởng theo.

5. Khi đang uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai thường chứa hàm lượng hormone cao điều này khiến tình trạng viêm nướu trở nên trầm trọng hơn và có thể gây chảy máu. Ngày nay, có nhiều loại thuốc tránh thai có hàm lượng hormone thấp hơn và vì thế cũng ít gây hại đến nướu răng hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>