Bệnh rối loạn thần kinh thực vật: Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật (hay tự trị) là một rối loạn dây thần kinh ảnh hưởng tới chức năng của cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa.

Đây không phải là một bệnh cụ thể, mà đề cập đến những tổn thương của dây thần kinh thực vật. Tổn thương này làm gián đoạn tín hiệu giữa não bộ và các phần của hệ thống thần kinh thực vật như trái tim, mạch máu và tuyến mồ hôi. Điều này gây ra cảm giác bất thường và chức năng của cơ thể không tự chủ.

benh roi loan than kinh thuc vat nguyen nhan va trieu chung

Rối loạn dây thần kinh thực vật làm tổn thương chức năng bình thường của cơ thể

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có thể là biến chứng  của một số bệnh khác hoặc do tác dụng phục của thuốc. Dấu hiệu và triệu chứng, cách điều trị bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và các dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh thực vật

– Chóng mặt và ngất xỉu do tụt huyết áp

– Vấn đề về tiết niệu bao gồm khó khăn khi đi tiểu, tiểu không tử chủ, tiểu dắt có thể dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Khó khăn trong quan hệ tình dục bao gồm duy trì sự cương cứng và đạt khoái cảm. Rối loạn xuất tính ở nam giới và khô âm đạo ở nữ giới.

– Khó khăn khi tiêu hóa thức ăn do chức năn tiêu hóa bình thường và dạ dày tiêu hóa chậm. Điều này gây cảm giác no sau khi ăn ít, ăn không ngon, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, ợ nóng…

– Đổ mồ hôi bất thường

– Phản ứng chạm chạp, ảnh hưởng tới tầm nhìn.

benh roi loan than kinh thuc vat nguyen nhan va trieu chung

Vấn đề về tình dục là một dấu hiệu của rối loạn thần kinh thực vật

Nguyên nhân của bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có thể gây ra bởi nhiều bệnh khác nhau hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị thần kinh. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

– Sự tích tụ bất thường protein trong nội tạng làm ảnh hưởng đến nội tạng và hệ thần kinh.

– Các bệnh tự miễn trong đó có sự tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể gây tổn thương các bộ phận của cơ thể bao gồm các dây thần kinh. Một số tấn công như lupus đỏ, tiền ung thư.

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh rối loạn thần kinh thực vật, dần dần có thể gây tổn thương dây thần kinh của khắp cơ thể.

– Tổn thương dây thần kinh do phẫu thuật hoặc xạ trị ở vùng cổ.

– Một số loại thuốc điều trị ung thư, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh tim có thể gây rối bệnh loạn thần kinh thực vật.

– Một số bệnh mãn tính khác như bệnh Parkinson.

– Một số bệnh truyền nhiễm do virus và vi khuẩn như ngộ độc, bệnh phong, bệnh bạch hầu.

– Rối loạn di truyền

benh roi loan than kinh thuc vat nguyen nhan va trieu chung

Bệnh tim và tiểu đường là nguyên nhân phổ biến của rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh tiểu đường, ung thư, lupus ban đỏ, bệnh Parkinson, nhiễm HIV/AIDS là những người có nguy cơ cao nhất mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>