Bệnh rong kinh ở phụ nữ – Chớ coi thường

Chớ coi thường  bệnh rong kinh ở phụ nữ bởi đây là bệnh phụ khoa thường gặp, tiềm ẩn nguy cơ vô sinh nữ rất cao.

 

Bệnh rong kinh ở phụ nữ - Chớ coi thường

Rong kinh là bệnh phụ khoa nguy hiểm

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rong kinh như sự mất cân bằng của 2 kích thích tố estrogen và proterogen hoặc các tổn thương thực thể ở bộ máy sinh sản. Biểu hiện của bệnh gồm có lượng máu kinh quá nhiều trong khoảng >7 ngày hành kinh liên tục kèm theo đau bụng dưới dữ dội, mệt mỏi và căng thẳng. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể phát triển và để lại nhiều di chứng nặng nề, thậm chí vô sinh. Bài viết này chia sẻ với chị em về hậu quả của bệnh rong kinh ở phụ nữ, giúp XX nhận rõ được mức độ nguy hiểm của loại bệnh phụ khoa này.

Chứng thiếu máu nhược sắc

Vào những ngày “đèn đỏ”, chị em mất đi một lượng máu đáng kể khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng. Đặc biệt, với người bị rong kinh, tình trạng này trở nên thật sự nguy hiểm bởi thời gian hành kinh và lượng máu bị mất đi của cơ thể đều nhiều hơn mức bình thường. Theo nghiên cứu có khoảng 20 – 25% thiếu nữ mắc phải “chứng xanh lướt thiếu nữ” hay còn gọi là thiếu máu nhược sắc. Ở độ tuổi vị thành niên nhu cầu sắt ở nữ giới gấp đôi nam giới cùng trang lứa, khoảng 2,4 ml/ ngày. Chính vì vậy, khi có kinh nguyệt nhu cầu sắt cũng tăng lên. Nếu chế độ dinh dưỡng không đảm bảo dẫn tới tình trạng thiếu chất sắt, lâu dần gây ra hiện tượng thiếu máu, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh.

Riêng với những phụ nữ bị rong kinh, hiện tượng thiếu máu nhược sắc khiến cơ thể mệt mỏi, hơi thở ngắn, đau đầu, chóng mặt thậm chí là ngất xỉu khi hành kinh. Nếu để tình trạng thiếu máu kéo dài có thể gây ra những tổn thương ở vùng đồi rất khó phục hồi.

 

Bệnh rong kinh ở phụ nữ - Chớ coi thường 1

Rong kinh là nguyên nhân của chứng thiếu máu nhược sắc

Hội chứng sốc độc tố

Bệnh rong kinh ở phụ nữ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra hội chứng sốc độc tố hay còn gọi là Toxic shock syndrome. Đây là hội chứng nhiễm trùng cấp tính rất nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu là do dùng tampon để trong âm đạo lâu quá 8 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó những rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị bệnh rong kinh cũng là căn nguyên của bệnh. Sốc độc tố được nhận biết qua các triệu chứng thông thường sau:

+ Sốt cao

+ Tiêu chảy

+ Đau cổ họng

+ Tay chân bị bomng tróc da

+ Mệt mỏi, tụt huyết áp, huyết áp thấp gây nguy hiểm cho tính mạng.

 

Bệnh rong kinh ở phụ nữ - Chớ coi thường 2

Sốc độc tố do rong kinh cực kỳ nguy hiểm

 Rong kinh ảnh hưởng lớn đến người bệnh

Trước hết, cần khẳng định rằng rong kinh có ảnh hưởng lớn đến chị em phụ nữ cả về mặt sức khỏe, tâm lý và chức năng sinh sản. Cụ thể là:

+ Gây mất máu dẫn đến mệt mỏi, kém vận động

+ Nguy cơ bị viêm nhiễm “vùng kín” cao do hiện tượng ra máu kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo gây bệnh

+ Tâm lý lo sợ khi hành kinh

+ Rong kinh kéo dài dẫn đến tình trạng không phóng noãn hoặc phóng noãn rất ít ở chị em phụ nữ

+ Là triệu chứng của các bệnh phụ khoa tiềm ẩn vô sinh nữ cao như: Ung thư tử cung, viêm buồng trứng,..

 

Bệnh rong kinh ở phụ nữ - Chớ coi thường 3

Vô sinh nữ khiến chị em thất vọng, buồn bã

Bệnh rong kinh ở phụ nữ không hề đơn giản vì vậy chị em cần cảnh giác cao độ nếu phát hiện những khác thường của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Đồng thời, nên đi khám phụ khoa định kỳ 3 tháng 1 lần để luôn mạnh khỏe và an toàn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>