Bệnh sốt xuất huyết bắt đầu “tăng tốc”

(Dân trí) – Mới bắt đầu mùa mưa nhưng bệnh sốt xuất huyết đã bắt đầu tăng nhanh trong khi đó bệnh tay chân miệng tiếp tục diễn biến phức tạp. Tình hình trên khiến khu vực các tỉnh phía Nam có nguy cơ phải đương đầu với hai đỉnh dịch cùng lúc.
Thống kê tình hình bệnh truyền nhiễm của Viện Pasteur, TPHCM cho thấy, trong tuần qua tại các tỉnh thuộc khu vực phía Nam ghi nhận 953 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (TCM), đưa số ca mắc từ đầu năm đến nay lên hơn 16.000 ca với 23 trường hợp tử vong. Số ca bệnh hiện tại đã tăng 277% so với cùng kỳ năm 2011.

Mới bước vào mùa mưa, bệnh SXH đã bắt đầu tăng nhanh

Các tỉnh phía Nam cũng ghi nhận con số đáng báo động về tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) khi có tới 1.125 trường hợp phải nhập viện điều trị. Tính từ đầu năm đến nay, số bệnh nhân SXH tại khu vực phía Nam đã lên đến gần 15.000 ca (tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2011) trong đó có 8 trường hợp tử vong. Các tỉnh có số mắc cao là An Giang 138 ca, Kiên Giang 137 ca, TPHCM 135 ca. Dự báo khi vào mùa mưa, bệnh SXH sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Trước tình hình trên, ngành y tế khuyến cáo người dân nên thường xuyên ngủ mùng, mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt. Vệ sinh nhà ở sạch sẽ, thoáng mát, gọn gàng để muỗi không có nơi trú ẩn. Vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, san lấp các hố, vũng nước đọng, lật úp các vật dụng chứa nước không dùng đến để muỗi không có nơi sinh sản. Sử dụng các loại hóa chất diệt và xua muỗi, như: phun thuốc, tẩm mùng bằng hóa chất, hương muỗi…

Khi có các biểu hiện sốt cao đột ngột liên tục 390C đến 400C kéo dài, kèm theo đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, nhức 2 hố mắt. Sau sốt cao từ 1 – 2 ngày trên da xuất hiện những chấm, nốt màu đỏ hoặc vết tím bầm rải rác ở mặt trước cẳng chân, mặt trong 2 cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn; có thể xuất hiện chảy máu cam, chảy máu chân răng… Cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Vân Sơn

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>