Bệnh sùi mào gà ở miệng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Mụn cóc sinh dục hay sùi mào gà ở miệng có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trong khoang miệng hoặc trên môi và không gây đau đớn trừ khi bị tổn thương.

Các mụn cóc thường xuất hiện nhỏ và rời rạc trong cùng một thời điểm. Mụn thô và sần, khiến cho vòm họng có màu trắng hoặc thay đổi màu sắc niêm mạc bình thường. Sùi mào gà ở miệng ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội do sự gia tăng hình thức quan hệ tình dục bằng miệng trong thập kỳ qua.

Bệnh sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà chủ yếu lây truyền thông qua quan hệ tình dục không an toàn

Nguyên nhân

Sùi mào gà ở miệng là do virus u nhú ở người HPV gây ra. Chúng lây lan bằng cách hôn và quan hệ tình dục bằng miệng với người bệnh. Vệ sinh kém cũng là một trong những nguyên nhân. Sùi mào gà ở miệng cũng phổ biến ở những người có hệ miễn dịch kém, chẳng hạn như những người nhiễm HIV.

Triệu chứng

Miệng cảm thấy đau khi bệnh phát triển, đặc biệt là khi ăn, hay cắn phải. Người bệnh cũng gặp khó khăn khi ăn uống và thưởng thức bữa ăn.

Bệnh sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở môi

Điều trị

Các mụn cóc do sùi mào gà có thể tự biến mất theo thời gian mà không cần điều trị. Sùi mào gà ở miệng nguy hiểm hơn vì chúng có thể dẫn tới ung thư vòm họng. Do đó, nếu có bất cứ nghi ngờ về tình trạng nhiễm bệnh trong miệng hoặc môi, người bệnh cần đi khám ngay lập tức.

Bệnh sùi mào gà ở miệng nếu nặng cần điều trị bằng một số loại kem bôi hoặc phẫu thuật, áp lạnh, phương pháp lazer. Ngay cả khi các phương pháp điều trị có hiệu quả, chúng vẫn có thể gây đau và tái phát. Không nên cố gắng loại bỏ toàn bộ các mụn cóc bằng phương pháp đốt hay bất kỳ phương pháp khác. Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng bệnh.

Bệnh sùi mào gà ở miệng

Thay đổi niêm mạc miệng

Để ngăn ngừa bệnh sùi mào gà ở miệng, nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng. Chăm sóc nha khoa cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Hãy nhờ rằng, bao cao su không thể bảo vệ an toàn 100%. Cách an toàn nhất là không quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>