Bệnh sùi mào gà ở nữ

Trước đây sùi mào gà được xem là một bệnh lành tính. Nhưng hiện nay, các nhà khoa học cho rằng trong một số trường hợp, bệnh có khuynh hướng trở thành ác tính, gây ung thư cổ tử cung hoặc dương vật. Vì vậy bạn cần nên biết về triệu chứng của bệnh này, đặc biệt là các bạn nữ giới, nếu có hiện tượng giống bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị

1) Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ  giới như thế nào?

sui mao ga

Đối với nữ giới, bệnh sùi mào gà có các biểu hiện dễ gặp nhất ở môi lớn, môi nhỏ âm vật, âm vật, âm đạo, cổ tử cung. Trong đó có 20% chị em mắc bệnh có biểu hiện bệnh ở tầng sinh môn, khu vục xung quanh hậu môn, cũng có khi xuất hiện ở dưới nách, háng, dưới ngực, khoang miệng. Người bệnh phần lớn có triệu chứng, ngừa ngáy ngoài âm vật, ra nhiều khí hư trắng. Xuất hiện các sùi có hình mào gà, hoặc hoa súp lơ có kích thước to nhỏ khác nhau, có biểu hiện là các nốt ban, hoặc là các miếng sùi.

Chị em có thể phát hiện chúng ở bên ngoài âm vật, hoặc xung quanh hậu môn, còn nhưng nơi như âm đạo, cổ tử cung thì khó phát hiện hơn, phải kiểm tra bằng kính soi âm đạo mới phát hiện được, đây là nơi ẩn náu của vi khuẩn HPV.

2) Cách phòng bệnh :

sui mao ga 2

– Làm các xét nghiệm hàng năm: Nguy cơ của sùi mào gà là ung thư cổ tử cung nên những phụ nữ có sùi mào gà phải làm xét nghiệm soi tế bào âm đạo hằng năm để phát hiện sớm những thay đổi có thể dẫn đến bệnh này. Phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm này hai năm một lần. Đây là cách duy nhất để loại trừ sớm ung thư cổ tử cung ở người có sùi mào gà.

– Để phòng bệnh, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục. Việc dùng bao cao su có thể dự phòng được bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, virus gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>