Bệnh suy hô hấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh suy hô hấp hay suy phổi là tình trạng nồng độ oxy trong máu quá thấp hoặc nồng độ carbon dioxide quá cao. Đây là một tình trạng nguy hiểm có thể đe doạ tới tính mạng.

– Đây là tình trạng tắc đường hô hấp, phổi bị tổn thương làm suy yếu các cơ đường hô hấp

– Người bệnh khó thở, da xanh và tím tái

– Suy hô hấp là trường hợp cấp cứu y tế, có thể dẫn tới tình trạng viêm phổi nặng hoặc suy hô hấp cấp tính (ARDS)

Bệnh suy hô hấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 1

Bệnh suy hô hấp là trường hợp cấp cứu khẩn cấp

Nguyên nhân của bệnh suy hô hấp

Hầu hết các bệnh liên quan tới đường hô hấp và phổi đều có thể dẫn tới suy hô hấp. Một số rối loạn như viêm tuyến giáp, ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng tới chức năng hít thở bình thường của cơ thể. Tắc nghẽn đường hô hấp, tổn thương mô phổi, và cơ bắp cũng là các nguyên nhân phổ biến. Hút thuốc lá và uống rượu bia cũng làm giảm oxy trong máu.

Triệu chứng của bệnh suy hô hấp

Nồng độ oxy trong máu thấp có thể gây ra chứng khó thở, da xanh tái. Đồng thời người bệnh có triệu chứng hay nhầm lẫn và buồn ngủ. Nếu phổi không thể hoạt động bình thường có thể ảnh hưởng tới não bộ và tim gây tình trạng vô thức, nhịp tim bất thường.

Bệnh suy hô hấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 2

Suy hô hấp gây triệu chứng khó thở, thậm chí ngất xỉu

Một số triệu chứng khác của bệnh suy hô hấp tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu bị tắc nghẽn đường hô hấp do dị vật bên ngoài, người bệnh thở hổn hển đột ngột. Nếu tình trạng nguy hiểm có thể rơi dần vào trạng thái hôn mê.

Điều trị bệnh suy hô hấp

Những người bị suy hô hấp cần được chăm sóc y tế đặc biệt. Thở oxy là biện pháp thực hiện ban đầu và cần thiết. Lượng oxy được điều chỉnh giảm theo thời gian. Trong một số trường hợp, nồng độ CO2 vẫn cao mà lượng oxy dư thừa có thể làm chậm quá trình trao đổi không khí trong và ngoài phổi sẽ đe doạ tính mạng của người bệnh. Trong những trường hợp như vậy, liều lượng oxy cần được điều chỉnh thận trọng.

Bệnh suy hô hấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 3

Bệnh nhân suy hô hấp cần cho thở oxy

Nếu bệnh suy hô hấp là biến chứng của một căn bệnh khác, thì việc điều trị cần tập trung vào nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ, sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, thuốc giãn phế quản dành cho người bị hen suyễn….

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>