Bệnh suy thận mạn và dấu hiệu của bệnh

Theo report y khoa toàn thị trường quốc tế về loại bệnh thận năm 2017, trên toàn thế giới cứ 10 người lại có một người bệnh thận mạn, và đa số mọi người đều không tự biết về sự mình đã mắc bệnh.nội dung bài viết bây giờ chúng ta cùng nhau khám phá bệnh suy thận mạn là gì ?

Bệnh suy thận mạn là gì?

Bệnh thận mạn hay nói một cách khác là bệnh suy thận mạn, là quá trình suy giảm công dụng thận dưới mức thông thường. Khi mắc bệnh suy thận mạn, thận không còn đào thải lượng chất thải cũng giống như mất công dụng khống chế lượng nước của cơ thể, lượng muối trong máu và canxi. Lượng chất thải sẽ ứ đọng trong cơ thể & gây hại cho người bệnh.

Bệnh suy thận mạn thường xảy ra đột ngột và phát triển từ từ. Bệnh tiến triển chậm và thường ko gặp biến chứng cho đến lúc đã ở tình trạng mất an toàn gây hại cho bệnh nhân.

Bệnh suy thận mạn

Bệnh suy thận mạn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận mạn

Dựa vào lâm sàng, tiểu sử cá thể, gia đình, hòan cảnh xã hội, yếu tố môi trường, thuốc dùng, khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa, Ảnh học, & thậm chí sinh thiết thận để chẩn đoán lý do bệnh suy thận mạn.

Theo Hội Thận học nước ngoài KDIGO năm 2012, nguyên do bệnh suy thận mạn đc phân dựa vào vị trí chấn thương nhẹ giải phẫu học và bệnh căn cơ chủ yếu tại thận, hoặc thứ phát sau các bệnh lý toàn thân (bảng 2)
Bệnh cầu thận : Bệnh cầu thận tổn thương tối thiểu, bệnh cầu thận màng…
Bệnh đường ống dẫn thận mô kẽ : Nhiễm trùng tiểu, bệnh thận tắc nghẽn, sỏi niệu
bệnh mạch máu thận : Viêm mạch máu do ANCA, lọan dưỡng xơ cơ
Bệnh nang thận & bệnh thận bẩm sinh khi sinh ra : Thiểu sản thận, nang tủy thận

Các giai đoạn của bệnh suy thận mạn

Với bệnh suy thận mạn bệnh diễn biến từ từ , kéo dài theo năm tháng , dựa vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn :
giai đoạn đầu của suy thận mãn (suy thận độ một, 2): bệnh chỉ biểu hiện nhẹ, các triệu chứng lâm sàng không rõ ràng như tiểu đêm nhiều lần, chứng lười ăn, không đủ máu nhẹ, cảm cúm, tức hai bên thắt lưng. Trong mức độ này bệnh rất khó bắt gặp phải những người có bệnh thường chưa biết mình đã trở nên suy thận.
❖ giai đoạn 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , các biểu hiện lâm sàng bắt đầu xuất hiện rõ ràng bao gồm: tiểu đêm, biếng ăn, buồn ói mửa, nôn , nấc cục, xuất huyết đường hệ tiêu hóa, xanh tươi, huyết áp tăng cao, đau đầu, chân tay sưng phù, phù nề mi mắt, ngứa ngáy khó chịu, nguy hiểm hơn là khó thở, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống bên dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng trên 300 μmol/l . Ở mức độ này người bệnh cần chạy thận sẽ giúp đỡ thận thải trừ hàm vị độc trong máu .

❖ mức độ 4 (suy thận độ 4) : bây giờ thận bị hư tổn rất nặng , mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng trên 900 μmol/l, có vừa đủ hiện tượng lâm sàng của thận về tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, da và máu. Ở mức độ này bắt buộc người bệnh phải chạy thận & ghép thận để bảo trì sự sống.

hạn chế và giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh suy thận mạn

thậm chí với giải pháp khám chữa đúng thì bệnh thận mãn vẫn có khả năng xấu đi theo khoảng thời gian & thận sẽ tạm dừng hoạt động. Đấy có tên gọi là suy thận (bệnh thận mãn mức độ 5). Khi thận tạm dừng hoạt động tất cả hàm lượng thải sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sự nôn mửa, cơ thể yếu đi, mất cân bằng chất điện phân, suốt ngày chất tích tụ trong cơ thể, gây không ổn định và mà thậm chí là hôn mê.

đối với các người suy thận thì Bác Sỹ sẽ cho thẩm bóc liên tục để loại trừ chất thải ra khỏi cơ thể. Ghép thận là 1 trong những giải pháp khác. Chúng ta có thể bị suy thận nếu bạn bị tiểu đường, cao huyết áp, hay như là một thành viên trong nhà mắc bệnh suy thận mạn.

Xem thêm:http://chuabenhthan.info/chuyen-gia-bat-mi-sau-khi-mo-soi-than-xong-nen-an-gi-va-kieng-gi/

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>