Bệnh tai biến nhẹ: những yếu tố nguy cơ và cách điều trị

Bệnh tai biến nhẹ được hiểu là một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA). TIA gây ra các triệu chứng giống như đột quỵ nhưng biến mất trong vòng từ 1 đến 2 giờ.

 

Bệnh tai biến nhẹ không gây tổn thương não vĩnh viễn. Khi các triệu chứng xảy ra, người bệnh không thể xác định được đó là một cuộc tấn công TIA hay cơn tai biến mạch máu não nghiêm trọng. Do đó, người xung quanh nên gọi cấp cứu 115 ngay cả khi các triệu chứng biến mất trong vòng vài phút.

Bệnh tai biến nhẹ: những yếu tố nguy cơ và cách điều trị 1

Triệu chứng bệnh tai biến nhẹ sẽ biến mất sau vài giờ

Bệnh tai biến nhẹ có thể được gây ra bởi tình trạng xơ cứng động mạch, xơ vữa động mạch, hay do bệnh tim. Hiếm khi TIA là do xuất huyết não.

Điều trị cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua nhằm ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng xảy ra trong tương lại. Gần 20 người bệnh bị bệnh tai biến nhẹ nếu không được điều trị sẽ xảy ra tình trạng tai biến mạch máu não trong vòng 90 ngày tiếp theo.

Thuốc chống đông máu là phương pháp điều trị chủ yếu bệnh tai biến nhẹ. Trong đó thuốc aspirin được chỉ định phổ biến do thuốc ảnh hưởng đến các tế bào tiểu cầu trong máu, giảm khả năng chúng liên kết với nhau và hình thành cục máu đông.

Bệnh tai biến nhẹ: những yếu tố nguy cơ và cách điều trị 2

Sử dụng thuốc chống đông máu để điều trị tai biến nhẹ

Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng kết hợp các loại thuốc aggenox, clopidogel, heparin…

Điều quan trọng là người bệnh cần sử dụng đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và dược sĩ. Các loại thuốc trên đều có tác dụng phụ, dược tính mạnh và có thể tương tác với các loại thuốc khác, thậm chí là thuốc không cần kê đơn.

Nếu người bị bệnh tai biến nhẹ là do tắc nghẽn trong động mạch, có thể được chỉ định phẫu thuật để mở rộng dòng lưu thông máu.

Hầu hết các yếu tố nguy cơ tai biến mạch máu não có thể kiểm soát bởi thuốc bao gồm rung tâm nhĩ, rối loạn nhịp tim, bệnh tiểu đường, cholesterol cao, cao huyết áp. Bên cạnh đó, béo phì, hút thuốc lá và lạm dụng rượu bia quá nhiều sẽ dẫn tới nguy cơ xơ vữa động mạch.

Bệnh tai biến nhẹ: những yếu tố nguy cơ và cách điều trị 3

Những người bị bệnh tim, tiểu đường có nguy cơ cao mắc TIA

Bệnh tai biến nhẹ TIA là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng nghiêm trọng sắp xảy ra, đừng bỏ qua nó.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>