Bệnh tay chân miệng: Chết oan vì chẩn đoán nhầm

(Tin tuc) – Đã có 16 ca tử vong trong gần 22.000 ca mắc tay chân miệng chỉ trong ba tháng đầu năm cho dù dịch bệnh chưa vào mùa. Nhiều ca tử vong do chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như viêm phổi, sốt xuất huyết…

Chỉ trong ba tháng đầu năm tại An Giang có bốn trường hợp tử vong do tay chân miệng (TCM). Theo đại diện BV đa khoa tỉnh, số ca tử vong cao trong khi dịch chưa vào mùa là do hệ thống điều trị yếu kém.

Hai trong bốn ca tử vong có nguyên nhân từ chẩn đoán nhầm với bệnh lý khác của bệnh viện tuyến huyện.

Ghi nhận của lãnh đạo bệnh viện tỉnh An Giang, chẩn đoán nhầm ở tuyến huyện là do bệnh cảnh của bệnh TCM rất khó phát hiện, có những biểu hiện tương tự các bệnh khác, trong khi chuyên môn của bác sĩ tuyến dưới chưa cao, chưa được tập huấn tốt.

Tại tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay có gần 600 ca mắc TCM. Hầu hết ca bệnh ở tuyến dưới đều được chuyển lên BV đa khoa tỉnh điều trị vì “thiếu trang thiết bị, yếu chuyên môn”.

Dịch tay chân miệng sẽ khó lường trong năm nay do biến đổi virus gây bệnh

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến-Phó khoa hồi sức cấp cứu BV Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, nghiên cứu 153 ca trong tổng số 169 trường hợp tử vong do TCM năm 2011, cho thấy tuổi trung bình mắc và tử vong do dịch bệnh này là dưới 3 tuổi.

“Trong 153 ca tử vong có 40 ca chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác như viêm phổi, sốt xuất huyết, viêm màng não, sốc nhiễm trùng”. Hầu hết các ca chẩn đoán nhầm là do cơ sở y tế tuyến dưới chuyển lên” – bác sỹ Tiến nói.

Đó là chưa kể khi điều tra bệnh sử 153 trường hợp tử vong do TCM, bác sĩ Tiến ghi nhận 24 trường hợp chuyển viện không an toàn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh-Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 cũng cùng quan điểm khi cho biết, do bệnh viện tuyến dưới không có trang thiết bị nên nhát tay điều trị. Không ít bệnh nhi bị TCM được chẩn đoán chung chung là viêm phổi, nhiễm trùng.

Quyết liệt giảm tử vong

Người đứng đầu Bộ Y tế, trong cuộc họp với lãnh đạo ngành y tế 20 tỉnh thành phía Nam hôm qua (5/4), đã kêu gọi bằng mọi giá phải giảm tỷ lệ tử vong.
Ông Trần Thanh Dương – Cục phó Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, 63 tỉnh thành đã có dịch bệnh TCM, trong đó 10 tỉnh có tỷ lệ mắc cao nhất là Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc, Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Hòa Bình và Hậu Giang.

Riêng miền Nam ghi nhận 9.337 ca mắc TCM, chiếm 43,8% cả nước, đồng thời đứng đầu về số trường hợp tử vong với 13 ca.

Ông Dương dự báo dịch TCM năm nay sẽ phức tạp bởi nhiều tuýp virus gây bệnh, trong khi năng lực chẩn đoán, điều trị cũng như trang thiết bị còn hạn chế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ thị: “Từ nay đến tháng 9 phải giảm một nửa số ca tử vong so với năm 2011”.

Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện quyết liệt điều trị theo phác đồ mà Bộ ban hành, đồng thời yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối gồm BV Nhi T.Ư, Nhiệt đới T.Ư, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhiệt đới TPHCM, thành lập ngay các đơn vị huấn luyện điều trị bệnh TCM và phân tuyến điều trị phù hợp bằng cách sàng lọc bệnh từ đầu, tiếp đến mới điều trị tích cực.

“Điều dưỡng, bác sĩ phải túc trực thường xuyên ở bệnh nhi mắc TCM, không thể lơ là như thời gian qua”- bà Tiến nói.

Xem thêm chủ đề: tay chan mieng, benh tay chan mieng, dich tay chan mieng, trieu chung tay chan mieng, dau hieu tay chan mieng, chua tri tay chan mieng, phong ngua tay chan mieng, dich benh, benh tre em, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc
Theo Lê Nguyễn (Tiền Phong)
Theo 24h

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>