Bệnh tay chân miệng ở người lớn

Bệnh tay chân miệng thường ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.Nhưng ít ai để ý là bệnh tay chân miệng ở người lớn cũng đang là một vấn đề mà ta cần quan tâm.

Tay, chân, và miệng, ( TCM) là một căn bệnh truyền nhiễm do virus khác nhau. Người lớn có khả năng mắc bệnh ít nhưng không phải là không xảy ra.

Các triệu chứng bệnh tay chân miệng ở người lớn? 

Các triệu chứng thường bắt đầu với triệu chứng sốt, giảm cảm giác ngon miệng, đau họng, và cảm giác không khỏe. Một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu sốt, lở loét đau đớn có thể phát triển trong miệng. Một phát ban da với những đốm màu đỏ bằng phẳng cũng có thể phát triển trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Điều này đôi khi có thể xảy ra trên đầu gối, khuỷu tay, và mông. Phát ban này thường sẽ không bị ngứa.

Triệu chứng bệnh tay chân miệng ở ngưới lớn

Đau họng là triệu chứng đầu tiên của bệnh tay chân miệng ở người lớn

Không phải tất cả mọi người đều hiện diện các triệu chứng này. Một số người chỉ có thể có một phát ban, một số chỉ có thể có đau miệng . Người khác có thể không có triệu chứng gì cả, nhưng họ vẫn có thể truyền bệnh cho người khác

Bệnh tay chân miệng ở người lớn nghiêm trọng?

Bệnh tay, chân, miệng thường không nghiêm trọng. Bệnh thường nhẹ, và gần như tất cả bệnh nhân hồi phục trong 7 đến 10 ngày mà không cần điều trị y tế. Thường không gây biến.Hiếm khi một người bị nhiễm bệnh có thể phát triển bệnh viêm màng não do virus (đặc trưng bởi sốt, đau đầu, cứng cổ, đau lưng) và có thể cần phải nhập viện trong một vài ngày. biến chứng hiếm gặp khác có thể bao gồm tê liệt bại liệt hoặc như viêm não, mà có thể gây tử vong.

Biến chứng bệnh tay chân miệng ở người lớn

Viêm màng não là biến chứng có thể gặp khi mắc bệnh tay chân miệng

Đó là truyền nhiễm?

 Các vi rút gây tay, chân, và miệng có thể được tìm thấy trong người bị nhiễm bệnh là:

  • mũi và cổ họng tiết (như nước bọt, đờm, hoặc chất nhầy mũi),
  • vỉ chất lỏng
  • phân

Các virus có thể lây lan từ người bị nhiễm bệnh cho người khác qua:

Lây nhiễm bệnh tay chân miệng ở người lớn

Hắt hơi là phương thức lây nhiễm bệnh tay chân miệng

  • liên hệ chặt chẽ, chẳng hạn như hôn, ôm, hoặc chia sẻ chén và dụng cụ ăn uống,
  • ho và hắt hơi,
  • tiếp xúc với chất lỏng 
  • chạm vào các đối tượng hoặc các bề mặt có virus nào.

Những người có tay, chân và miệng đang lây nhiễm nhiều nhất trong tuần đầu tiên của bệnh. Tuy nhiên, đôi khi họ có thể lây lan trong nhiều tuần sau khi các triệu chứng biến mất. Một số người, đặc biệt là người lớn, người bị lây nhiễm với vi rút gây bệnh có thể không phát triển bất kỳ triệu chứng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể lây lan virus cho người khác.

Bệnh tay chân miệng ở người lớn là ít xảy ra,nhưng nếu nó xảy ra với chúng ta thì sẽ là rất nguy hiểm vì đơn giản nó đã vượt qua được quá trình đề kháng của cơ thẻ trưởng thành.Hãy quan tâm tới sức khỏe của mình và những triệu chứng bất thường xảy ra để có thể chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Phu Manh

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>