Bệnh tay chân miệng và phương pháp giảm tử vong do bệnh

(Tin tuc) – Thời gian qua có một số ca bệnh tử vong do chẩn đoán nhầm, can thiệp chưa kịp thời, chuyển viện không an toàn… Giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tay chân miệng nằm trong tầm tay của bác sĩ nhi khoa.
Hãy đến với chuyên mục Sức khỏe của Eva để tìm hiểu những bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn, tham khảo những bệnh thường gặp trong cuộc sống, bệnh vùng kín của chị em và những bài thuốc hay rất hữu hiệu cho mẹ và bé.

Lãnh đạo sở y tế các tỉnh phía Nam và một số tỉnh phía Bắc có số ca tay chân miệng cao, lãnh đạo các bệnh viện nhi, bệnh viện đa khoa có khoa nhi, các bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng… đã cùng dự hội nghị tăng cường các biện pháp giảm tử vong do bệnh tay chân miệng được tổ chức tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM ngày 5-4.

Tăng điều dưỡng

Mở đầu hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định bệnh tay chân miệng năm 2012 diễn biến phức tạp, số ca mắc đã tăng cao so với cùng kỳ năm 2011.

Từng nhiều lần nghe các bác sĩ bình về các bệnh án tử vong, bộ trưởng cho rằng nhiều ca tử vong là do việc chuyển bệnh không kỹ và điều dưỡng không theo dõi sát sao bệnh nhân, trong đó việc theo dõi bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng chuyển độ là rất quan trọng. Muốn giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tay chân miệng, các bệnh viện phải đổi mới, tập huấn êkip bác sĩ – điều dưỡng để ít nhất có ba điều dưỡng/bác sĩ, chứ hiện mới có 1,3-1,5 điều dưỡng/bác sĩ.

Bác sĩ không thể theo dõi bệnh nhân 24/24 giờ, người mẹ cũng không thể biết những khi bệnh chuyển độ để theo dõi cho con nên điều dưỡng chính là người theo dõi sát, biết sự chuyển độ của bệnh nhân, thông báo với bác sĩ có hướng xử lý kịp thời.

Cần theo sát diễn tiến bệnh của trẻ để can thiệp kịp thời – Ảnh: Minh Đức

Ngoài ra, những bệnh viện nào thiếu trang thiết bị trong điều trị cần đề xuất những trang bị còn thiếu cho lãnh đạo sở y tế, UBND tỉnh, thành.

Đừng “buông súng” sớm

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, phó khoa hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết trong số 153 trường hợp bệnh tay chân miệng tử vong trong cả nước từ năm 2011 đến ba tháng đầu năm 2012 mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 có hồ sơ bệnh án, 81% trẻ tử vong đều dưới 3 tuổi.

Phân tích các yếu tố lâm sàng liên quan đến tử vong, bác sĩ Minh Tiến cho biết có 40/153 trường hợp bị chẩn đoán nhầm sang bệnh khác như thấy khó thở chẩn đoán viêm phổi, thấy khò khè chẩn đoán hen suyễn, lơ mơ chẩn đoán viêm màng não mủ… Những bệnh nhân này có biểu hiện bệnh không rõ ràng nên các bà mẹ phát hiện trễ, khi đưa đến bệnh viện bác sĩ chẩn đoán nhầm, xử lý không đúng…

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 từng gặp tám trẻ mắc bệnh tay chân miệng nặng có biểu hiện chưa được ghi nhận trong y văn thế giới. Những bệnh nhân này đều có biểu hiện rung thất nên Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cấp cứu bằng thuốc chống loạn nhịp, sốc điện (phá rung), đặc biệt phải hồi sức tim phổi liên tục.

Thông thường những trường hợp ngưng tim khi hồi sức trong vòng 30 phút tim chưa đập lại là thất bại. Sau bốn ca thất bại, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hồi sức cho bệnh nhi đến một tiếng rưỡi và đã cứu sống được bốn bệnh nhi khác. Qua những trường hợp này, Bệnh viện Nhi Đồng 1 muốn chia sẻ với các bác sĩ là khi cấp cứu, hồi sức bệnh nhân đừng “buông súng” quá sớm.

Với kinh nghiệm điều trị, ông Tiến lưu ý thêm: “Để giảm tử vong cần làm tốt khâu khám và chẩn đoán, nhận ra cho được bệnh tay chân miệng. Kế đến cần phân độ đúng để có hướng xử trí chủ động, chứ không chạy theo diễn tiến trở nặng của bệnh sẽ dẫn đến tử vong mà trở tay không kịp”.

Bà Nguyễn Thị Xuyên, thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng qua những báo cáo của nhiều bệnh viện cho thấy trẻ mắc bệnh tay chân miệng tử vong ngoài nguyên nhân do bệnh nặng còn nhiều nguyên nhân khác như nhầm lẫn trong chẩn đoán, can thiệp chưa kịp thời và chuyển viện chưa an toàn…

Để giảm tỉ lệ tử vong, Cục Khám chữa bệnh phải tiếp tục cập nhật phác đồ chẩn đoán bệnh tay chân miệng ngày càng hoàn thiện, những đơn vị tuyến cuối khẩn trương tổ chức huấn luyện cho bác sĩ, điều dưỡng tuyến dưới…

Ngoài ra, thứ trưởng yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa nhi của tỉnh thiết lập đơn nguyên hồi sức tích cực có tối thiểu năm giường bệnh điều trị bệnh tay chân miệng độ 2b trở lên với đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị cần thiết theo hướng dẫn của bộ.

Bộ chưa cập nhật chính xác số ca tử vong

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tính từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 21.295 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 tỉnh thành. Tỉ lệ mắc trên 100.000 dân là 23,8 ca. Trong đó có 16 ca tử vong, gồm An Giang 4 ca, Đồng Tháp 2, Đồng Nai 2, Cần Thơ 2, Vĩnh Long 1, Đà Nẵng 1, Bình Định 1, Bà Rịa – Vũng Tàu 1, Đắk Lắk 1 và TP.HCM 1.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, đến ngày 27-3 TP đã có thêm một ca tử vong do bệnh tay chân miệng tại Q.3. Như vậy, ít nhất cho đến thời điểm này, số ca tử vong trên cả nước phải là 17 trường hợp.
Theo Eva.vn

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>